leftcenterrightdel
Toàn cảnh lớp tập huấn 

Tham gia lớp tập huấn gồm 30 học viên là nông dân, chủ trang trại, tổ viên tổ hợp tác và khuyến nông viên đến từ 5 địa phương gồm Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh.

Lớp tập huấn được Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc truyền đạt các nội dung về tiến bộ kỹ thuật và công nghệ số về giống vật nuôi, ứng dụng công nghệ số, công nghệ tự động trong quản lý trang trại chăn nuôi; công nghệ chuồng kín; công nghệ trứng tinh phô; công nghệ thuốc, vacxin; công nghệ tự động và xử lý mội trường trong chăn nuôi, thủy sản.

Về chuyên đề thủy sản, thạc sĩ Nguyễn Phy Uy Vũ (Viện Hải dương học) đã giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản.

Nằm trong chương trình của lớp tập huấn, các học viên được tham quan trang trại chăn nuôi bò sữa VietGAP của ông Nguyễn Văn Nhiệm tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT. Trang trại áp dụng quy trình nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, không ô nhiễm môi trường, tận dụng tối đa phế phụ phẩm trong chăn nuôi bò để nuôi trùn quế đem lại nguồn thu nhập, đồng thời giảm tối đa nguồn rác thải, bảo vệ môi trường sinh thái. Sản phẩm sữa chế biến ra các mặt hàng tiêu dùng theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, học viên cũng được đến tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn của HTX Chợ Bến, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT. Tại đây học viên được cán bộ kỹ thuật giới thiệu quy trình nuôi tôm qua các giai đoạn, cách cài đặt và điều chỉnh máy cho tôm ăn tự động, vận hành, tính toán lượng chất thải hàng ngày để loại bò và bổ sung lượng nước của các ao cũng như toàn hệ thống ao nuôi.

Kết thúc lớp tập huấn các học viên làm bài kiểm tra trắc nghiệm theo nôi dung chương trình tập huấn. Tất cả học viên đều nắm được nội dung truyền tải của giảng viên.

leftcenterrightdel
Các học viên tham quan trang trại chăn nuôi bò sữa VietGAP của ông Nguyễn Văn Nhiệm
leftcenterrightdel
 Cán bộ phụ trách nuôi tôm của HTX Chợ Bến trao đổi kỹ thuật với học viên

Trọng Hoàng

Trung tâm Khuyến nông BRVT