Đoàn làm việc với TT Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang

 

Trong lộ trình, đoàn đã làm việc với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và thăm các mô hình sản xuất trong tỉnh trong hai ngày. Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe đại diện Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang báo cáo công tác triển khai các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh, đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm về hoạt động của Trung tâm. Các thành viên trong đoàn đã tích cực trao đổi với tinh thần cầu thị và đã tiếp thu được rất nhiều cách làm hay, những kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khuyến nông và dịch vụ của đơn vị.

Đoàn cũng đã được cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang hướng dẫn tham quan, khảo sát, học hỏi kỹ thuật 03 mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Đó là mô hình nuôi cá thát lát cườm và chế biến của HTX Kỳ Như, xã Thạnh Hòa; mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn (dưới mái áp điện mặt trời) tại ấp Tân Long, xã Tân Bình; mô hình trồng dưa lưới gắn với tiệu thụ sản phẩm tại xã Bình Thành (HTX dưa lưới Thuận Phát).

Đối với mô hình nuôi cá thát lát cườm và chế biến của HTX Kỳ Như, đoàn đã được tìm hiểu về quá trình xây dựng, hoạt động của HTX. Hiện HTX có diện tích nuôi là 4,5 ha, tổng sản lượng thu hoạch khoảng 150 tấn/năm. HTX cũng ký kết hợp đồng bao tiêu với các cơ sở nuôi bên ngoài HTX với tổng sản lượng cung ứng khoảng 300 tấn/năm. Khả năng sản xuất và chế biến của HTX khoảng 2,5 tấn nguyên liệu, tương đương 2 tấn sản phẩm/ngày. Hiện HTX đã có trên 20 sản phẩm và có 8 sản phẩm đạt “quy chuẩn OCOP với mức phân hạng 04 sao”.

Đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm vận hành và sản xuất tại HTX Kỳ Như

Tại mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn của Công ty TNHH Ngũ Thường Mekong quy mô 0,9 ha, đoàn được giới thiệu về hệ thống điện áp mái công suất 990kWp trong chuỗi sản xuất nông nghiệp theo dây chuyền khép kín của nông trại có hiệu suất 4.000 kWh/ngày cho doanh thu hơn 200 triệu đồng mỗi tháng. Tận dụng khoảng trống phía dưới nông trại phát triển mô hình trồng nấm, nuôi trùn quế, trồng rau sạch và nuôi thủy sản. Với quy trình khép kín này, nông trại đã khai thác triệt để diện tích và không gian đất sản xuất, hạn chế tối đa chi phí đầu vào.

Đoàn tham quan và học tập tại mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn

 

Mô hình trồng dưa lưới gắn với tiệu thụ sản phẩm do HTX dưa lưới Thuận Phát thực hiện đã giới thiệu cho các thành viên trong đoàn những bước tiến của HTX từ những ngày đầu khó khăn trong việc trồng lúa và một số loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế kém, đến khi mạnh dạn chuyển đổi sang một loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều - cây dưa lưới. Nhờ các chính sách hỗ trợ cũng như liên kết sản xuất của địa phương, đến nay HTX đã và đang trên đường phát triển. Hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương và tăng thu nhập cho xã viên.

Tham quan mô hình trồng dưa lưới gắn với tiệu thụ sản phẩm của HTX dưa lưới Thuận Phát

 

Chuyến học tập, tham quan tại Hậu Giang giúp đoàn ghi nhận những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và hoạt động khuyến nông tại địa phương, cũng như các giải pháp, kinh nghiệm mà khuyến nông tỉnh bạn và người sản xuất thực hiện để khắc phục những khó khăn, vướng mắc. Từ đó, mỗi thành viên trong đoàn đã rút ra cho bản thân những bài học để áp dụng trong công tác hay sản xuất nông nghiệp của chính mình.

Lê Thị Hồng

Trung tâm Dịch vụ và Nông nghiệp Đồng Nai