Mùa bưởi chính vụ ở huyện Nghĩa Hành bắt đầu từ cuối 7 đến tháng 9, để những quả bưởi không bị rám, vàng, các nhà vườn phải “mặc áo” chống nắng cho quả bưởi.

leftcenterrightdel
Người dân “mặc áo” chống nắng để bảo vệ bưởi không bị rám, vàng 

Ông Phạm Văn Đạt ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành có hơn 5.000 m2 cây ăn quả, trong đó có hơn 30 gốc bưởi da xanh. Ông Đạt mua nhiều bọc, túi vải pha nilon để bao bọc các quả bưởi. Đây là cách các chủ vườn chống rám bưởi khi bưởi sắp thu hoạch, đảm bảo quả bưởi chín đều, đẹp. Theo ông Đạt, việc bọc quả bưởi vừa có thể chống nắng nóng, vừa chống sâu bệnh, côn trùng xâm nhập.

“Bưởi năm nay giá khoảng 25.000-30.000 đồng/kg, cao nhất là 35.000 đồng/kg. Do thời tiết khắc nghiệt, bưởi bị rụng hoa rất nhiều, bây giờ là lúc thu hoạch chính vụ, để giảm thiểu thiệt hại và nâng cao chất lượng quả bưởi, mỗi quả bưởi đều được bao bọc cẩn thận”, ông Đạt chia sẻ.

Vườn ông Huỳnh Sum ở xã Hành Minh có diện tích hơn 3.500 m2, trong đó có khoảng hơn 150 cây bưởi, là chủ lực trong vườn. Ông đã trồng bưởi hơn 8 năm trước, mỗi năm đều nhân giống trồng mới. Ông Sum cũng đã học hỏi cách dùng các chế phẩm sinh học để bón cho cây ăn quả, cải thiện bề mặt đất trồng cây lâu năm, nhờ đó quả bưởi đẹp hơn.

Ông Sum cho biết, nếu không bao bọc quả bưởi, vỏ bưởi sẽ hơi đỏ vàng, bị hóp, bầm quả, khi ăn sẽ có mùi khét nắng nên ông phải che nắng, nhất là những nơi ánh nắng chiếu trực tiếp. Ánh sáng quá nhiều không tốt cho bưởi phát triển.

“Năm ngoái, tôi bán được 3 tấn bưởi với giá cũng 30.000-35.000 đồng/kg, năm nay giá cũng được 30.000 đồng/kg nhưng chỉ tiếc là bưởi mất mùa do tỷ lệ rụng hoa lớn, đến 50%”, ông Sum nói.

Bà Nguyễn Thị Nhật Lệ, Phó Chủ tịch UBND xã Hành Minh cho biết: “Xã Hành Minh có 20 ha cây ăn quả lớn, chủ yếu là bưởi, chôm chôm, sầu riêng,… Thời tiết năm nay rất khắc nghiệt nên tỷ lệ đậu bưởi khó khăn hơn, do vậy các nhà vườn cần giữ gìn chất lượng quả để bán được giá hơn”.

Với địa hình trung du, huyện Nghĩa Hành có nhiều vùng sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả có múi. Trong đó, bưởi da xanh đã và đang trở thành loại cây ăn quả đặc sản ở đây, đem lại thu nhập lớn cho nhiều hộ dân.

Ông Lê Quang Nhu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Hành cho biết, toàn huyện hiện có khoảng 220 ha bưởi da xanh, tập trung vào các xã như Hành Thiện, Hành Nhân, Hành Minh… Thời điểm thu hoạch chính từ tháng 7 đến tháng 9 và kéo dài đến gần Tết năm sau. Từ loại cây này, nhiều hộ nông dân có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/ vụ.

“Giá bưởi vẫn ổn định so với mọi năm, tuy nhiên thời tiết năm nay rất khắc nghiệt nên tỷ lệ đậu bưởi khá thấp. Một số nhà vườn thất thu do bưởi giảm sản lượng. Tuy nhiên, tại xã Hành Thiện, khi có đợt mưa bất thường đợt sau Tết, người dân đã dùng nước xịt rửa hoa, lá bưởi, rửa trôi một số thành phần độc hại nên sản lượng bưởi lại không giảm nhiều như các địa phương khác”, ông Nhu thông tin.

leftcenterrightdel

Bưởi da xanh trở thành loại cây ăn quả đặc sản đem lại thu nhập lớn cho nhiều hộ dân huyện Nghĩa Hành

Như Đồng