Theo báo cáo, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 18 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành, thị gồm: TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Hương Khê, Lộc Hà và Thạch Hà. Từ ngày 8/10/2021 đến nay, các xã, thị trấn đã tiêu hủy trên 230 con lợn nhiễm bệnh. Để khống chế dịch bệnh gia tăng, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi tăng cường các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế nguy cơ lây lan, bảo vệ đàn vật nuôi.

Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) là xã có dịch tả lợn châu Phi quay trở lại đầu tiên vào ngày 8/10/2021 và ngay lúc đó, xã đã phải tiêu hủy 5 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi của 3 hộ dân tại 2 thôn Liên Tân và Nam Phong. Đồng thời các ban ngành chức năng và người dân đã gấp rút tổ chức phun hóa chất, xử lý môi trường trên diện rộng.

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc thông tin: “Tổng đàn lợn toàn xã hiện đạt gần 4.300 con với quy mô 800 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 2 trang trại. Với mục tiêu không để dịch bệnh tiếp tục lây lan, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan và ký cam kết đến từng hộ dân tuân thủ nguyên tắc “5 không” trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi). Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm”.

Đối với người dân Hà Tĩnh, vì đã từng phải chịu thiệt hại nặng nề bởi nhiều đợt dịch tả lợn châu Phi và họ hiểu rằng, dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vắc – xin phòng ngừa nên nguy cơ bùng phát cao. Do vậy, hiện nay, người chăn nuôi đã phần nào nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là đối với các trang trại quy mô, chi phí đầu tư lớn thì vấn đề bảo vệ đàn vật nuôi càng nghiêm ngặt.

Trang trại của HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc (xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) hiện đang chăm sóc 300 con lợn nái và 1.000 con lợn thịt các lứa. Trên địa bàn các xã của huyện Cẩm Xuyên như: Cẩm Hưng, Cẩm Sơn hiện đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nên HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc càng siết chặt công tác phòng dịch. Ông Trương Xuân Bính – Giám đốc HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc cho biết: “để bảo vệ đàn lợn của HTX được an toàn, hiện nay 11 công nhân làm việc trực tiếp được bố trí ở ngay tại trang trại; xe vận chuyển thức ăn, hóa chất… ra vào trang trại được kiểm soát nghiêm ngặt, phun hóa chất kịp thời. HTX vừa chi trên 40 triệu đồng để nhập lượng lớn hóa chất và 8 tấn vôi về xử lý môi trường trong những ngày cuối tháng 10 và tháng 11 tới”.

Người chăn nuôi Hà Tĩnh cần tuân thủ biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn an toàn trước tình hình dịch bệnh xảy ra

 

Ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh cho biết: “Tổng đàn lợn của Hà Tĩnh hiện nay là 383.000 con, trong đó 58% tổng đàn thuộc quy mô trang trại và 42% tổng đàn thuộc quy mô nông hộ. Nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao ở quy mô nông hộ bởi người dân chưa thực hiện đúng các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học”.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Khánh, thời điểm này đang bước vào mùa mưa, nguy cơ lây lan dịch bệnh lại càng tăng cao. Vì vậy, để bảo vệ an toàn tổng đàn, người dân cần thực hiện chăn nuôi hướng an toàn sinh học. Cụ thể: mô hình chuồng kín, tách biệt; mua con giống ở những cơ sở uy tín, chất lượng; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc – xin theo quy định cho đàn vật nuôi; thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ cho ăn sạch sẽ... Ngoài ra, người dân cần chú ý cung cấp thức ăn, nước uống sạch sẽ, dễ tiêu, phù hợp với lứa tuổi của đàn lợn cũng như bổ sung các loại thuốc bổ như: điện giải Bcomlex, vitamin… để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Để giảm thiểu tối đa thiệt hại, người dân cần nâng cao ý thức, tuyệt đối không chủ quan, không giấu dịch. Nếu thấy lợn có triệu chứng bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân triển khai nghiêm túc biện pháp phòng dịch; đồng thời cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình giấu dịch, cố tình vi phạm để dịch tả lợn châu Phi lây lan./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh