Tại Nghệ An, trong vòng một tuần qua đã xảy ra mưa lớn. Tại một số địa phương miền núi trong tỉnh đã bị lũ quét, sạt lở đất đá; các huyện ven biển xảy ra ngập nước tại nhiều khu vực đồng ruộng, khu dân cư. Tại thành phố Vinh, mưa lớn cũng làm một số tuyến đường và khu vực dân cư bị ngập nước cục bộ.

Thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, mưa lớn và lũ quét đã gây thiệt hại cho nhiều tuyến đường dân sinh, lúa và hoa màu, ao nuôi thủy sản… Đơn cử, tại huyện Quỳnh Lưu đã có gần 300 ha rau màu bị ngập úng, trong đó có nhiều diện tích bị hư hỏng, không thể phục hồi. Nhiều thôn bản ở các xã Hữu Lập, Hữu Kiệm, Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) vẫn đang bị chia cắt do đường giao thông bị ngập nước, sạt lở đất đá không thể đi lại.

Tại một số địa phương ở Nghệ An, đến trưa 10/9 trời vẫn còn mưa; nhiều khu vực dân cư trong tình trạng bị ngập nước, chia cắt hoặc cô lập cục bộ.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ Dân sự tỉnh Nghệ An đang yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc công ty thủy lợi, thủy điện; cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các bên liên quan chủ động phương án vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước; quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở bến đò, tuyến đường giao thông, ngầm, tràn bị ngập nước, sạt lở, phân luồng, hướng dẫn giao thông đi lại để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện.

Các địa phương trong tỉnh cũng nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; cảnh báo đến người dân tại vùng ngập lụt, vùng trọng điểm mưa lũ không được chủ quan vì hiện nay mưa lũ vẫn đang tiếp diễn, sạt lở đất đá vẫn có thể xảy ra./.

TTXVN