Những ngày này, ông Phan Diễn ở xã Hành Thịnh đứng ngồi không yên khi 7 sào (1 sào = 500m2) diện tích đầm trũng trồng sen của gia đình ông bắt đầu vụ chính thu hoạch, thế nhưng trên hồ nước giờ còn lèo tèo vài cây sen đang úa dần. Đây là lần đầu tiên, ông Diễn cũng như người trồng sen xã Hành Thịnh thất thu hoàn toàn.

“Hơn 10 năm trồng sen chưa bao giờ gặp tình trạng sen chết như năm nay. Tôi đầu tư gần 3 triệu đồng tiền giống, trồng được 1 tháng, khi cây lên lá rồi thì bắt đầu có hiện tượng rũ cây, lá úa, bát sen đen và chết dần toàn bộ”, ông Diễn buồn rầu nói.

Ông Diễn buồn rầu chia sẻ chưa bao giờ gặp tình trạng sen chết như năm nay

 

Ông chia sẻ, cả cánh đồng La Băng trước kia là ruộng lúa trũng nước, từ năm 2000, những hộ đầu tiên mở ra hướng mới là trồng sen trên đầm, tận dụng nguồn nước kênh Thạch Nham, người dân thu hoạch sen có thể thu 6-7 triệu đồng/sào, cải thiện đời sống.

“Năm nay chúng tôi không biết vì sao sen lại chết, cả cánh đồng La Băng đều mênh mông nước không một ruộng sen nào sống”, ông Diễn cho biết.

Người dân xã Hành Thịnh cũng lao đao khi có khoảng 27 ha sen đều bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hành Thịnh cho biết: “Toàn bộ diện tích trồng sen chết hoàn toàn, sen cho lên búp non là rũ chết. Mỗi sào, người dân đầu tư từ 2-5 triệu đồng tiền giống, công sức bỏ ra chăm sóc nhưng thất thu. Sen chết có dấu hiệu bủn gốc, úa dần, bát sen đen, sen vừa lên khỏi mặt nước thì chết. Địa phương đã có tờ trình và cơ quan chức năng xuống lấy mẫu nước, mẫu bùn… nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Sen bị bệnh chết bất thường

 

Theo ông Long, từ khi người dân chuyển trồng lúa sang trồng sen ở những vùng trũng thì nghề trồng sen đã trở thành thu nhập chính. Bình quân hằng năm, mỗi sào có thể thu 1,5 tạ hạt sen, giá bán 35.000-40.000 đồng/kg có năm đến 60.000 đồng/kg, nếu chế biến hạt sen nhân thì giá 120.000-130.000 đồng/kg, thu nhập gần 100 triệu/ha sau khi trừ các chi phí. Hiệu quả từ trồng sen cao gấp nhiều lần so với trồng lúa íup, nâng cao đời sống người dân. Năm nay, người trồng sen đã thất thu cả tỷ đồng vì sen chết hàng loạt.

Theo ông Lê Văn Chính – Phó Phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Hành, toàn huyện có trên 40 ha sen trồng, tính đến thời điểm hiện tại sen chết hàng loạt ở các xã Hành Thịnh, Hành Đức, Hành Trung, Hành Phước. Ngành chức năng huyện cùng với Sở KH-CN và trường Đại học nông lâm Huế đã về kiểm tra ở một số vùng để nghiên cứu nhằm tìm nguyên nhân chính xác để xác định hiện tượng sen chết trên địa bàn huyện Nghĩa Hành.

“Hiện nay, Phòng đã tham mưu cho huyện đăng kí đề tài “Phát triển chuỗi giá trị cây sen trên địa bàn huyện Nghĩa Hành năm 2030”, trong đó, giải quyết vấn đề trước mắt như: tổ chức lại sản xuất, thành lập các nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã... để liên kết lại; quy hoạch lại vùng trồng sen, hỗ trợ về mặt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tạo sự ổn định, giúp các nhóm hộ, tổ hợp tác yên tâm sản xuất lâu dài”, ông Chính thông tin.

Thời điểm này những năm trước người dân phấn khởi thu hoạch sen

 

Như Đồng