Lạng Sơn: Hạt sở được giá
Cập nhật lúc 14:50, Thứ năm, 14/11/2013 (GMT+7)
Những ngày này, về các huyện vùng cao của tỉnh Lạng Sơn như Lộc Bình, Cao Lộc, Đình Lập…chúng tôi được chứng kiến cảnh người dân đang khẩn chương thu hoạch hạt sở với niềm vui được giá.
Chị Hoàng Thị Hoan, thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình cho biết: “Quả sở sau khi thu hái về chất đống ủ 2-3 ngày cho đến khi quả nứt ra rồi nhặt lấy hạt đem bán. Hiện 1kg hạt sở được tư thương mua tại gốc với giá 15.000 đồng/kg (cao hơn năm ngoái 5.000 đồng/kg) nên người dân rất phấn khởi”.
Dù hạt sở giá cao nhưng người dân thu hoạch đến đâu có thương lái đến tận nhà thu mua hết đến đó, anh Hoàng văn Tiền – người chuyên thu mua hạt sở ở huyện Lộc Bình cho biết: “Tôi đã làm nghề thu mua hạt sở 5 năm nay rồi, nhưng đây là năm hạt sở được giá nhất, nên mỗi ngày có rất nhiều người dân đi kiếm hạt sở. Trung bình mỗi ngày tôi mua được từ 2-3 tấn hạt sở”.
Theo những người lên rừng đi thu hoạch hạt sở, trung bình mỗi ngày họ thu được từ 10 – 15 kg hạt sở, tính ra cũng kiếm được 150.000 – 300.000 đồng/ngày. Đây là số tiền không nhỏ đối với bà con vùng cao nên mỗi ngày có hàng trăm người lên rừng kiếm hạt sở đem bán.
Sở là cây công nghiệp, từ thời bao cấp đã được trồng nhiều nơi ở tỉnh Lạng Sơn để lấy dầu, nhưng vài chục năm trở lại đây, dầu ăn trên thị trường nhiều nên cây sở ít được trồng. Tại các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Đình Lập, loại cây này mọc tự nhiên, phân bố nhiều ở các dãy núi, với diện tích khoảng 100 ha, sản lượng hạt hàng năm ước đạt khoảng 300 tấn.
Hoàng Văn Hương
Thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn