Chị Phương cho biết, với diện tích hiện có, năm 2022 chị thu hoạch chừng 11 tấn cà chua Nova, năng suất giảm hơn so với các vụ trước không đáng kể dù thời tiết bất thuận. Với giá xuất sỉ cho thị trường ngoài tỉnh từ 60 - 65 nghìn/kg, lợi nhuận từ cà chua Nova cao hơn nhiều lần so với các loại rau quả sản xuất truyền thống khác cùng thời điểm.

leftcenterrightdel
Trang trại cà chua Nova của chị Bích Phương đang thu hoạch ở tầng ngọn để phục vụ thị trường trước tết nguyên đán 2023 

Mô hình cà chua Nova trong nhà màng của anh Trần Công Oanh ở phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột cũng cho thu hoạch đúng dịp phục vụ tết. Anh cho biết, năng suất năm 20022 khoảng 5,5 tấn/1000 m2, thấp hơn 0,5 tấn so với cùng kỳ năm ngoái do thời tiết mưa lạnh kéo dài, ít nhiều đã ảnh hưởng đến năng suất cà chua. Tuy nhiên với giá cả đầu ra ổn định, đem lại thu nhập rất cao so với các loại cây trồng khác nên gia đình anh rất vui.

Trao đổi với anh Trần Quế Phong, chủ mô hình cà chua Nova tại tổ dân phố 9, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, trong lúc đang hối hả lựa chọn những quả cà chua chín tới để thu hoạch giao cho các đơn đặt hàng của khách. Anh cho biết, năng suất cà chua Nova trong nhà màng của anh năm 2022 đạt 6 tấn/1000m2, không bị giảm so với các vụ trước. Tuy nhiên, năm 2022 cà chua chín không đồng loạt do mưa lạnh kéo dài, không đủ nắng nên mất nhiều công hơn việc thu hoạch. Nhưng với năng suất và giá cả thị trường hiện nay đối với sản phẩm cà chua Nova này, gia đình anh đã có một khoản thu nhập.

leftcenterrightdel
Anh Trần Quế Phong thu hoạch cà chua Nova

Tìm đến mô hình cà chua Nova trong nhà màng của chị Phan Thị Kim Oanh, tại thôn 3, xã Cư Êbua, thành phố Buôn Ma Thuột, được chị chia sẻ năm 2022, năng suất cà chua không như kỳ vọng. Với 800 m2 cà chua trong nhà màng, những vụ trước gia đình thu hoạch từ 4 đến 5 tấn/vụ (tương đương năng suất từ 5 -6 tấn/1000m2). Tuy nhiên, năm nay do chủ quan nên bị lỗi kỹ thuật ở khâu xử lý giá thể, cà chua bị nhiễm bệnh và đã chết một số cây. Sau khi thu hoạch xong, chị tiến hành vệ sinh để tiếp tục xuống giống vụ tiếp theo.

Đem câu chuyện bị “lỗi kỹ thuật” và ảnh hưởng của thời tiết đến mô hình sản xuất cà chua trong nhà màng trao đổi với anh Trần Việt Tân, chuyên gia phụ trách chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây cà chua trong nhà màng tại Buôn Ma Thuột, để tìm giải pháp khắc phục. Anh Tân cho biết, sản xuất cà chua giống Nova trong nhà màng hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên phải hết sức chú ý từng khâu kỹ thuật trong vận hành sản xuất. Từ khâu giống, các vật tư thiết yếu đầu vào, giá thể sử dụng để trồng, độ cao của nhà màng, dinh dưỡng tác động và nhiều biện pháp chăm sóc liên quan… Nếu sơ xuất một yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và hiệu quả kinh tế của cả vụ. Anh Tân cũng nhấn mạnh, vấn đề về kỹ thuật có thể được khắc phục nhưng với yếu tố thời tiết cực đoan thì ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh tế. Bởi lẽ mô hình sản xuất cà chua trong nhà màng của nông dân tại Buôn Ma Thuột hiện nay chưa đầy đủ như mô hình chuẩn công nghệ cao đề ra do kinh phí của nông dân có hạn. Vì thế quá trình sản xuất vẫn có thể bị tác động bởi thời tiết không thuận lợi nhưng không ảnh hưởng nhiều như sản xuất truyền thống.

Chị Bích Phương cho biết thêm, từ một mô hình 700 m2 cà chua sản xuất trong nhà màng được UBND thành phố Buôn Ma Thuột hỗ trợ cách đây 2 năm thông qua Trạm Khuyến Nông Thành phố trực tiếp chủ trì, đến nay gia đình chị vừa sản xuất vừa liên kết nhiều thành viên trong địa bàn thành phố nhân rộng lên đến 11.000 mtại một số xã, phường như Ea Tu, Cư Êbua, Hòa Thuận, Khánh Xuân, Hòa Khánh, Tân Lập… Riêng tết Quý Mão có 5 Farm (mỗi farm là 1000 m2) có sản lượng cà chua thu hoạch đúng thời gian phục vụ khách hàng sử dụng dịp tết. Hiện nay chị Phương cùng một số anh chị em trong nhóm sản xuất và phân phối cà chua Nova đã đưa sản phẩm cà chua Nova đi đến 14 tỉnh thành trong nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu…., kể cả thành phố Đà Lạt – “cái nôi” của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Hồ Cẩm Lai

Trạm Khuyến nông TP. Buôn Mê Thuột, Đăk Lắk