Mô hình thuộc Dự án khuyến nông Trung ương "Xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất canh tác kém hiệu quả cho đồng bào dân tộc vùng khó khăn tại một số tỉnh miền núi phía Bắc".

Giống bí được chọn lựa trong mô hình là giống bí xanh số 1, thời vụ trồng tháng 8/2021, do 35 hộ dân tham gia thực hiện. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc đảm bảo, bón phân đầy đủ cân đối, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên cây bí sinh trưởng và phát triển tốt, sạch sâu bệnh, sai quả. Năng suất mô hình đạt 40 tấn/ha. Toàn bộ sản phẩm của mô hình được Hợp tác xã Mai Lạp thu mua với giá 5.000 đồng/kg, doanh thu sau khi trừ chi phí đạt trên 68 triệu đồng/ha.

 
Mô hình bí xanh số 1 sau 80 ngày trồng

 

Bà Hà Thị Tuyết, nông dân tham gia mô hình chia sẻ: “Gia đình tôi đã tham gia mô hình trồng bí xanh với diện tích sản xuất 1.000 m2, được hỗ trợ ban đầu về giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuât, đặc biệt là quy trình nhân giống cây con nên quá trình triển khai mô hình rất thuận lợi. Giống bí này tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh hại. Đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được hai lần, sản lượng đạt trên 2,5 tấn, bán được hơn 12 triệu đồng. So với những hộ trồng ngô xung quanh, hiệu quả trồng giống bí xanh số 1 cao hơn khoảng 3 lần”.

Ông Bùi Nguyên Quỳnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Mới đánh giá: Vụ Thu đông năm 2021, triển khai mô hình trồng cây bí xanh trên đồng đất một vụ lúa đã cho được những kết quả tốt. Giống bí xanh số 1 thơm ngon, đặc ruột, năng suất cao, phù hợp với đồng đất của địa phương. Mô hình đã giúp bà con địa phương tăng thêm một vụ sản xuất, mang lại thu nhập cao cho xã miền núi khó khăn. Từ kết quả đó, phòng Nông nghiệp tiếp tục tuyên truyền vận động và có những chính sách khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng bí xanh trên chân ruộng 1 vụ lúa. Đây sẽ là hướng đi mới mang lại sinh kế và thu nhập cho nông dân huyện Chợ Mới nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Nguyễn Văn Bằng

Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông