Trước đây người dân thường canh tác cà phê theo lối truyền thống, điều này hiện đã không còn mang lại hiệu quả kinh tế cao nữa, được tiếp cận với Chương trình “Tiếp cận cảnh quan trong sản xuất cà phê hướng tới sự bền vững và giảm phát thải khí carbon” do công ty JDE, tổ chức IDH và công ty Cổ phần Mỹ Phước tài trợ, người dân vùng Di Linh đã thay đổi nhận thức và hiểu được tầm quan trọng từ khi thực hiện các mô hình cà phê cảnh quan. Cà phê cảnh quan lấy cây cà phê làm chủ đạo, thiết kế trồng xen các cây che bóng, chắn gió, cây thảm phủ, cây làm đai cách ly, giúp vườn cà phê đẹp hơn, phát triển tốt hơn trong các điều kiện biến đổi thời tiết.

Từ khi thực hiện mô hình cà phê cảnh quan, người dân nơi đây đã không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây, thay vào đó họ sử dụng phân vi sinh, phân chuồng và vỏ cà phê chế biến sản phẩm phân bón cho cây trồng, áp dụng các phương pháp nhân nuôi vi sinh vật bản địa để phun, tưới cho vườn cây. Canh tác cảnh quan cà phê chính là quá trình hoàn thiện, cải tiến và thúc đẩy sự bền vững dựa trên các khía cạnh về kinh tế, xã hội và môi trường.

Để nhân rộng và lan toả những tác động từ mô cà phê cảnh quan, trong hai ngày qua 17-18/9/2023 công ty TMTConsulting đã phối hợp với Công ty Intimex Mỹ Phước – đơn vị triển khai Chương trình “Tiếp cận cảnh quan trong sản xuất cà phê hướng tới sự bền vững và giảm phát thải khí các-bon” đã tổ chức 2 chuyến tham quan học tập kinh nghiệm cho lãnh đạo các xã và người dân các xã huyện Di Linh đi tham quan mô hình sản xuất cà phê cảnh quan tại hộ ông Trịnh Tấn Vinh (xã Đinh Lạc) và ông Đinh Văn Đồng (xã Hoà Bắc), huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Mục tiêu của chương trình này là giúp người dân hiểu được phương thức sản xuất để nâng cao chất lượng, giảm sử dụng phân hoá học, thuốc BVTV, đa dạng hoá cây trồng xen, nâng cao tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, tăng thảm phủ theo hướng bền vững bảo vệ tài nguyên đất và nước, giảm phát thải đáp ứng tiêu chí tăng trưởng xanh và bền vững.

Tại mô hình của ông Đinh Văn Đông xã Hoà Bắc huyện Di Linh, đoàn đã được chủ mô hình chia sẻ, vườn cà phê 1,6 ha cà phê của ông được trồng theo mô hình cà phê cảnh quan với vườn sinh thái 3 tầng. Trong đó, tầng cây cao gồm chuối, vú sữa, cây hồ tiêu dùng để che bóng, chắn gió để điều tiết nhiệt độ vườn. Tầng trung trồng cà phê và tầng thấp nhất là trồng ớt, giữ lại thảm cỏ. Thảm thực vật giúp chống xói mòn, giữ ẩm, bổ sung hữu cơ cho đất và tạo môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Việc áp dụng thảm cỏ thay thế thuốc diệt cỏ giúp nông dân tiết kiệm nước tưới do đã giảm bốc hơi nước và giữ ẩm, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Còn đối với tầng cao, cây ăn trái và hồ tiêu giúp tăng thêm thu nhập ngoài cà phê. Ngoài sản lượng cà phê thu được hằng năm hơn 4 tấn/ha, gia đình ông còn thu nhập hơn 500 triệu đồng từ chuối, hồ tiêu và các loại cây trồng khác.

leftcenterrightdel
Đoàn tham quan mô hình cà phê cảnh quan của ông Đinh Văn Đông (xã Hoà Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng)

Ông Trịnh Tấn Vinh, chủ mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ ở Xã Đinh Lạc huyện Di Linh cho biết, gia đình ông đã chuyển sang canh tác cà phê hữu cơ từ năm 2006. Giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn như năng suất giảm 50-60%, vườn cây sâu bệnh nhiều do sức đề kháng yếu. Tuy nhiên với sự cố gắng và quyết tâm thay đổi sản xuất cà phê 3 không, như không bón phân vô cơ, không sử dụng thuốc BVTV, không làm cỏ, gia đình ông chỉ bón phân hữu cơ tự sản xuất từ vỏ cà phê, phân vi sinh. Trên vườn cây ông trồng lạc dại làm thảm phủ, trồng cây mắc ca, sầu riêng, bơ… làm cây trồng xen trên vườn cà phê. Với phương thức sản xuất này mà gia đình ông đã giảm hơn 50% chi phí sản xuất nhưng năng suất vườn cà phê của ông cũng đạt 3-3.5 tấn/ha. Thu nhập từ 1 ha của ông hàng năm trên 500 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đoàn tham quan mô hình cà phê cảnh quan của ông Trịnh Tấn Vinh (xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng)

Qua chuyến đi thực tế, các thành viên tham gia đoàn tham quan đã hiểu rõ, đầy đủ về mô hình cà phê cảnh quan với vườn sinh thái 3 tầng. Với tầng cây cao gồm cây xen canh (cây ăn trái, cây rừng) che nắng, che sương, gió để điều tiết nhiệt độ vườn; với tầng trung là trồng cà phê và tầng thấp là thảm thực vật cỏ giúp chống xói mòn, giữ ẩm và bổ sung hữu cơ cho đất, phát triển các vi sinh vật có lợi mang lại lợi ích cho cây trồng chính. Thành viên trong đoàn cũng thấy được hiệu quả của việc chăm sóc cà phê, giảm lượng phân bón hóa học, tăng lượng phân vi sinh hữu cơ, tưới nước tiết kiệm, lợi ích của việc bố trí vườn cà phê đa tầng từ cao đến thấp, phù hợp thông thoáng, ánh sáng trải đều nên các loại cây xanh tốt quanh năm, năng suất cao hơn trước và thu nhập ổn định.

Từ những kinh nghiệm đã được các hộ chia sẻ, các thành viên trong đoàn sẽ về địa phương áp dụng và tuyên truyền nhân rộng phương thức canh tác cà phê cảnh quan của huyện Di Linh, Lâm Đồng.

Nguyễn Thanh Tâm

Công ty CP TMTconsulting