leftcenterrightdel

TP.HCM phát động và hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam với chủ đề tôn vinh - kết nối - chia sẻ 

Với những lợi ích của canh tác nông nghiệp hữu cơ sẽ giúp duy trì tính đa dạng sinh học cao; ít dùng các loại năng lượng đầu vào không có khả năng phục hồi từ bên ngoài, không dư lượng thuốc trừ sâu và phân bón độc hại, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ tốt sức khỏe người dùng,… Xác định được những ưu điểm và lợi ích về nông nghiệp hữu cơ, thời gian qua một số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đầu tư sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với đa dạng các chủng loại như: rau, củ, quả và trứng (gà, vịt) cung cấp cho thị trường thành phố,…

Vì TP.HCM với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước và cũng là hạt nhân của khu vực phía Nam - vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước; ngoài ra TP.HCM là địa phương có lợi thế để phát triển thị trường hàng hóa, có hệ thống phân phối hiện đại, đa dạng như: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối,… Đây là đầu mối giao thương hàng hóa trong nước và quốc tế,… Và những điều kiện thuận lợi này rất phù hợp để ngành nông nghiệp Thành phố tập trung các phương thức hoạt động phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Do đó, nhằm thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030 của Chính phủ và của Thành phố đã ban hành; Thành phố đặt mục tiêu nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển đa dạng sinh học, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ với các giải pháp trọng tâm như: đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về sản phẩm hữu cơ; khảo sát, đánh giá điều kiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xác định các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phù hợp với điều kiện của Thành phố; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ,…; tham mưu, đề xuất các chính sách đặc thù của Thành phố về phát triển nông nghiệp hữu cơ phù hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn.

Từ những mục tiêu và giải pháp đề ra, sáng ngày 19/9/2023 nhân kỉ niệm Ngày Hữu cơ Việt Nam - 19/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM.

Theo Ban tổ chức, Lễ phát động hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam tại TP.HCM có ý nghĩa thông tin, tuyên truyền người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng cùng hướng đến việc nâng cao nhận thức về sản xuất, kinh doanh và kỹ năng lựa chọn, phân biệt, nhận diện các sản phẩm hữu cơ chất lượng; góp phần đảm bảo sức khỏe chính mình, qua đó nâng nao hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM cũng như của cả nước trong giai đoạn xã hội phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, Lễ phát động sẽ có nhiều chuỗi sự kiện kết nối hướng đến các doanh nghiệp bao gồm: Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm hữu cơ phía Nam - Việt Nam; Hội thảo phân biệt và nhận diện sản phẩm hữu cơ; Gian hàng trưng bày sản phẩm hữu cơ và sản phẩm tự nhiên gồm: với các sản phẩm hữu cơ gồm các sản phẩm hữu cơ được sản xuất, chế biến tại Việt Nam có chứng nhận hữu cơ còn thời hạn như TCVN, PGS, quốc tế như USDA, JAS, EU, Canada, Trung Quốc…; với các sản phẩm tự nhiên gồm các sản phẩm thực phẩm, dược liệu, may mặc được sản xuất, chế biến tại Việt Nam có công bố quy trình sản xuất, chế biến thuần tự nhiên, không sử dụng các hóa chất bị cấm, ưu tiên gốc tự nhiên, có chứng nhận OCOP, VietGAP,…

Ngoài ra, theo Ban Tổ chức, các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp tham gia sự kiện, sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm đối tác tiềm năng về dịch vụ và vật tư đầu vào, kết nối với các khách hàng phân phối, bán lẻ và xuất khẩu cũng như chia sẻ về những khó khăn vướng mắc với đại diện chính quyền và ban ngành.

M. Hiếu

Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh