Chị Oanh cho biết, ý tưởng để trồng dâu tây trong các trụ lưới xuất phát từ quá trình sản xuất các chậu rau để gia đình sử dụng. Theo đó, chị Oanh tận dụng những thùng sơn nhựa lớn để sản xuất các loại rau kết hợp với việc dùng phân hữu cơ chế biến từ xác bã thực vật phân hủy nhờ những chú ruồi lính đen phân giải và chế phẩm sinh học (Trichoderma hoặc EM…).

Hiện tại trên diện tích 500m2 của gia đình, chị đang sản xuất hơn 200 trụ lưới trồng dâu tây với các loại giống của Nhật Bản, Đài Loan, Pháp, Mỹ. Trong đó có 50 trụ dâu tây giống Nhật Bản đã cho thu hoạch từ tháng 10/2022 đến tháng 2/2023, các giống còn lại chị đang sản xuất thí điểm để đánh giá sự thích nghi và hiệu quả kinh tế để nhân rộng trong thời gian tới.

Trụ lưới để trồng dâu tây có đường kính một mét (kể cả màng lưới bao phủ bên ngoài), bên trong có giá thể để rễ dâu bám vào, mỗi trụ lúc đầu trồng từ 15 đến 18 cây, sau đó nhân giống (ngó) từ cây mẹ trồng chêm vào bên ngoài xung quanh trụ để tăng năng suất. Cây dâu được cung cấp nước bằng hệ thống tưới tiết kiệm kết hợp bón phân hữu cơ qua nước, điều khiển tự động theo nhu cầu cần nước của cây. Ngoài việc bón phân qua hệ thống nước, cây dâu còn được hấp thu trực tiếp lượng phân bón hữu cơ bên trong trụ giá thể, bằng phương pháp “nhờ” các chú ruồi lính đen phân hủy xác bã thực vật (vỏ rau quả thừa, đọt quả dứa…) qua xử lý men trichoderma để cây dâu hấp thu nên cây luôn xanh tốt. Loại phân hữu cơ cung cấp qua nước, chị Oanh cũng tự sản xuất từ đạm cá kết hợp với quá trình xử lý để tạo nguồn phân hữu cơ chất lượng, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây dâu nên giá thành sản phẩm dâu tây giảm đi nhưng chất lượng sản phẩm lại rất tốt.

leftcenterrightdel
Chị Oanh (áo đen) giới thiệu những cây dâu con được tách ra trồng chêm từ ngó cây mẹ 

Bên ngoài trụ trồng dâu tây được bao phủ bởi màng lưới chắn côn trùng gây hại, do vậy hạn chế được tối đa các loại sâu hại tấn công cây dâu. Mặt khác giống cây dâu được chị Oanh mua từ cơ sở nuôi cây mô ở Đà Lạt nên cây khỏe, kháng bệnh rất tốt. Ngoài giống dâu Nhật bản đã cho thu hoạch, giống dâu Đài Loan cũng đang bắt đầu cho hoa. Giống dâu này lá to, dày và cứng hơn giống Nhật Bản, ra quả đơn, riêng lẻ từng trái, không ra chùm như giống dâu Nhật Bản, quả dâu Đài Loan cứng dễ vận chuyển đi xa, nhưng độ ngọt không bằng giống Nhật Bản.

Chị Oanh cho biết thêm, cây dâu tây Nhật Bản nếu trồng giống cây từ nuôi cấy mô thì sau 3 đến 4 tháng có thể cho thu hoạch, còn nếu trồng từ cây con được tách từ cây mẹ (gọi là ngó dâu) thì cây sẽ lớn nhanh hơn, cây khỏe, chỉ sau 1 đến 2 tháng đã cho quả. Thời gian từ lúc thu bói đến khi kết thúc thu hoạch kéo dài đến 4 tháng, mỗi trụ cho thu hoạch từ 5 đến 6 kg/vụ, cá biệt lên đến 8 kg/trụ, với giá bán 300.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với một số loại cây trồng khác. Hiện tại sản lượng dâu không đủ để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của các cửa hàng rau quả chất lượng trong và ngoài tỉnh.

leftcenterrightdel
 Nhân viên đang bổ sung nguồn giá thể cho trụ dâu tây 

Hiện tại, mô hình sản xuất dâu tây trong trụ lưới là phương pháp trồng trọt hiện đại rất thuận tiện đối với những gia đình có khu vườn nhỏ, tận dụng khoảng không gian ban công hoặc sân thượng để trồng. Cách trồng này dễ chăm sóc, vừa có thu hoạch dâu vừa trang trí xanh đẹp, mát mẻ cho khu nhà, tránh được tác động từ yếu tố thời tiết. Chị Oanh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu nhân rộng mô hình đối với các hộ muốn phát triển sản xuất dâu tây tại gia đình. Đây là mô hình dâu tây đầu tiên được sản xuất theo hướng hữu cơ với ứng dụng công nghệ sinh học và công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân qua nước tại địa phương với mục tiêu vừa gia tăng thu nhập vừa là địa điểm trải nghiệm học hỏi của các em học sinh và du khách.

Với quá trình đô thị hóa như hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của thành phố ngày càng thu hẹp, việc xây dựng, nhân rộng những mô hình dâu tây hữu cơ ứng dụng công nghệ cao là phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp đô thị mà thành phố đã đề ra.

Hồ Cẩm Lai

Trạm Khuyến nông TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk