Theo đó, hộ dân tham gia mô hình được UBND thành phố hỗ trợ 70% giống, thức ăn, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng và trị bệnh cho đà điểu.

Sau khi khảo sát, chọn địa điểm, chọn hộ gia đình có nhu cầu và khả năng tham gia thực hiện mô hình, Trung tâm Dịch vụ tổ chức tham quan thực tế và học tập kinh nghiệm chăn nuôi đà điểu tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì (Trung tâm nghiên cứu chăn nuôi gia cầm Thụy Phương). Đầu tháng 4/2022, Trung tâm Dịch vụ chuyển giao 20 con đà điểu giống (đà điểu 1,5 tháng tuổi), thức ăn hỗn hợp dạng viên cho hộ tham gia mô hình và cử cán bộ thường xuyên theo dõi, đánh giá tốc độ sinh trưởng và phát triển của giống đà điểu.

Mô hình góp phần thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh

 

Chị Dương Thị Hà - Phó Trưởng phòng Chăn nuôi Thú y, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố cho biết, kết quả bước đầu cho thấy, đà điểu thích nghi tốt với môi trường chăn nuôi mới, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tốc độ sinh trưởng đảm bảo theo yêu cầu giống. Sau gần 3 tháng nuôi (đà điểu được 4,5 tháng tuổi), đà điểu đạt trọng lượng bình quân khoảng 45 kg/con.

Đà điểu có nguồn gốc từ sa mạc, chính vì thế tạo được môi trường sống tương tự cho đà điểu rất quan trọng. Sân, chuồng nuôi phải sạch và có diện tích ưu tiên chiều dài để đà điểu chạy, chuồng nuôi phải được rải cát khô và sạch, bởi việc tắm cát thường xuyên giúp làm sạch cơ thể, loại bỏ các loại ký sinh trùng ngoài da giúp đà điểu khoẻ mạnh. Tuy nhiên, đà điểu lại rất sợ tiếng ồn nên chuồng nuôi phải tách biệt với khu dân cư - chị Hà chia sẻ thêm.

Mô hình được triển khai nhằm phát triển chăn nuôi gắn với du lịch trải nghiệm, sinh thái. Đây là hướng đi mới góp phần hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp và dịch vụ của thành phố Bắc Giang trong những năm tiếp theo.

Được biết, lượng du khách đến thăm quan và trải nghiệm tại phim trường Đa Mai, đặc biệt là trẻ em trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tăng từ 20-30% so với năm 2021. Do đó việc đa dạng các mô hình sẽ góp phần thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh...

Kim Lan

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang