Mắc ca có nguồn gốc từ bờ biển phía Đông rừng nhiệt đới Đông Bắc của Úc, ngoài ra mắc ca còn được trồng ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới Australia, Hàn Quốc, Trung Mỹ, Brazil, quần đảo HaWai, Nam Phi.


Năm 2002, được du nhập vào Việt Nam, cây mắc ca được trồng phổ biến tại một số tỉnh Tây Nguyên và vùng núi Tây Bắc như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu và Lào Cai là một trong những tỉnh được đưa vào trồng thử nghiệm.


Năm 2013, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông Lào Cai, Trạm Khuyến nông thành phố Lào Cai đã triển khai xây dựng mô hình trồng cây mắc ca, với quy mô 5 ha tại xã Tả Phời. Đầu năm 2014, Trạm tiếp tục được tiếp nhận mở rộng thêm 12,5 ha tại xã Vạn Hòa, nâng tổng số diện tích lên 17,5 ha trên địa bàn thành phố.


Qua 2 năm theo dõi trên địa bàn 2 xã Vạn Hòa và Tả Phời cho thấy, cây sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên đây mới chỉ là đánh giá bước đầu, bắt đầu năm thứ 5 cho thu hoạch quả, khi đó mới có thể khẳng định cây mắc ca có tiềm năng phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai hay không.


Hy vọng trong những năm tới, việc trồng cây mắc ca sẽ tạo ra một vùng cây công nghiệp cho thành phố, góp phần phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho người nông dân nói chung và tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho tỉnh Lào Cai nói riêng.

 

 

Mắc ca là một loại cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao; có tuổi thọ rất cao, trên 100 năm, tuổi thọ kinh tế từ 40 đến 60 năm, sẽ là nguồn thu dài hạn và đáng kể cho các hộ dân.


Hạt Mắc ca có thể ăn tươi, xào, chiên có vị béo ngậy, có mùi thơm của sữa. Hàm lượng chất béo trong nhân hạt cao hơn nhiều lần so với hạt lạc, điều, hạnh nhân. Dầu trong nhân mắc ca có trên 84% là axit béo không no, trong đó có một loại mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được, có tác dụng giảm bớt cholesteron phòng trị bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra, vỏ quả mắc ca còn có thể nghiền làm thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thuộc da, làm than hoạt tính, chất độn giá thể ươm cây trọc có hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cây mắc ca có tán lớn, tuổi thọ cao, sức chống chịu tốt là cây phủ xanh đất trống đồi.

 

 

Phạm Ánh Hồng
Trạm Khuyến nông thành phố Lào Cai