Để thực hiện chủ trương, chính sách của Chiến lược và dự thảo Nghị định về việc xây dựng và vận hành Trung tâm cơ giới vùng có hiệu quả, nhằm thu hút, tập hợp các doanh nghiệp đầu tàu, các hợp tác xã điển hình để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản, đặc thù của Trung tâm về tổ chức hoạt động và dịch vụ cơ giới hóa..., ngày 24/8/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo tham vấn Xây dựng Trung tâm cơ giới hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện quốc tế Cơ giới hóa châu Á - Agritechnica Asia Live 2022.

Hội thảo nhằm xin ý kiến các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân và các tổ chức quốc tế về những nội dung liên quan đến Trung tâm cơ giới hoá vùng, như sau:

- Những nội dung cần sửa đổi, bổ sung về các hoạt động của Trung tâm cơ giới hóa vùng: Nghiên cứu phát triển, sáng tạo xanh, chuyển giao công nghệ về cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp; Đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng nghề phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp cho lao động nông thôn; Tư vấn ứng dụng máy, thiết bị, công nghệ vào sản xuất; các giải pháp phát triển cơ giới hóa nông nghiệp phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, vùng; Cung ứng máy, thiết bị, công nghệ và dịch vụ cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp. Dịch vụ bảo hiểm; sửa chữa máy, thiết bị, công nghệ cho trang trại, hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đầu mối liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phụ phẩm nông nghiệp, xử lý môi trường, chất thải; Các dịch vụ phát triển cơ giới hóa nông nghiệp khác do nhà nước đặt hàng phù hợp với quy định của pháp luật.

- Các cơ chế, chính sách đã đủ mạnh để hình thành và giúp Trung tâm cơ giới vùng hoạt động có hiệu quả.

- Những nội dung cần sửa đổi, bổ sung về điều kiện để hình thành Trung tâm cơ giới hoá vùng.

- Hồ sơ, trình tự thủ tục phê duyệt và quy định nhận hỗ trợ đã đơn giản chưa hay vẫn còn phức tạp gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội thảo

 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia và các cơ quan chuyên môn đều nhất trí phải có một trung tâm cơ giới hoá cho vùng đồng bằng sông Cửu Long và đồng tình quan điểm trong dự thảo Nghị định về việc xây dựng Trung tâm cơ giới hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm thu hút, tập hợp các doanh nghiệp đầu tàu, các hợp tác xã điển hình để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản, đặc thù của Trung tâm về tổ chức hoạt động và dịch vụ cơ giới hóa...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam cho biết, phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản là nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng ngành hàng nông sản, phát triển bền vững, tham gia chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu. Thứ trưởng nhấn mạnh, để phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp tốt hơn và hiện đại hơn, qua hội thảo tham vấn lần này, Bộ Nông nghiệp và PTNT muốn thành lập trung tâm cơ giới hóa phải đồng bộ, cả về thiết bị, kỹ thuật và kiểm định máy móc…, từ đó làm động lực triển khai cơ giới hóa động bộ không những ở ĐBSCL và thành lập nhiều hơn nữa các trung cơ giới hóa trên khắp cả nước.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đưa ra 4 đề xuất, đó là:

-  Trung tâm cơ giới hóa là nơi hỗ trợ, đào tạo và huấn luyện, chuyển giao công nghệ máy móc cho người sử dụng cơ giới hóa là nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác để họ hiểu máy móc nào phù hợp để sử dụng trên đồng ruộng, ao tôm, vườn cây ăn trái...

- Khi trung tâm cơ giới hóa ra đời cần trở thành nơi chế tạo máy động lực và các loại máy hiện đại để tạo ra chuỗi liên hoàn, từ đó có gắn với doanh nghiệp để nhận được sự hỗ trợ cơ chế của nhà nước.

- Trung tâm cơ giới hóa có nhiệm vụ chuyển giao dịch vụ, khoa học công nghệ về cơ khí cho nông dân và là địa chỉ sửa chữa uy tín khi nông dân cần.

- Trung tâm là nơi kiểm định các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình cơ giới hóa và an toàn lao động cho người sử dụng.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của cả nước, vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn. Tuy nhiên, mức độ cơ giới hóa trong nông nghiệp của vùng còn chậm, chưa đồng bộ và chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển... Việc thành lập trung tâm cơ giới hóa vùng sẽ thúc đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập người dân.

Thứ trưởng đề nghị: Cần phải hình thành vùng nguyên liệu với quy mô lớn vài trăm nghìn hecta để có thể đáp ứng nhu cầu của nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã và có sự tham gia của ngân hàng; Việc thành lập trung tâm cơ giới hóa vùng phải gồm nhiều chuyên gia tư vấn; Xây dựng cơ chế quản lý cho phù hợp. Thông qua trung tâm, có thể thu thập thông tin, nghiên cứu về thực trạng, nhu cầu và yêu cầu về sản phẩm máy móc, thiết bị dùng trong sản xuất, bao quản, chế biến nông lâm thủy sản. Qua đó, cung cấp nguồn thông tin thực tế, chính xác cho công tác hoạch định chiến lược phát triển của Chính phủ và các nhà sản xuất.

Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia