Ban chủ tọa tọa đàm

 

Tọa đàm nhằm đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến thông tin từ đó tạo động lực cho người sản xuất khai thác và sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào chuỗi sản phẩm nông nghiệp. Đối tượng hướng tới của Tọa đàm chủ yếu là các thanh niên khởi nghiệp, thanh niên phát triển kinh tế nông nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Việc ứng dụng CNTT không những giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn góp phần xây dựng nền nông nghiệp hoàn toàn minh bạch. Nhờ công nghệ số người nông dân có thể bán sản phẩm từ khi bắt đầu sản xuất, không phải chờ đến khi thu hoạch xong mới tìm kiếm thị trường… Như vậy có thể nói CNTT đã nâng tầm giá trị nông sản, mang được giá trị tốt nhất của nông sản đến thị trường.

PGS.TS Lê Quốc Thanh, Giám đốcTTKNQG phát biểu khai mạc tọa đàm

 

Tại tọa đàm, đại biểu được nghe các tham luận của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp về: tăng cường ứng dụng CNTT trong chuỗi sản xuất nông nghiệp; giải pháp quản lý tổng thể nông nghiệp; kết quả đạt được về ứng dụng CNTT trong chuỗi sản xuất nông nghiệp tại Bắc Kạn.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao việc ứng dụng CNTT trong tiêu thụ sản phẩm nông sản thời gian qua cũng như các kiến thức về ứng dụng CNTT mà chuyên gia chia sẻ, đặc biệt quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Một số đại biểu cho rằng để việc ứng dụng CNTT trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đạt hiệu quả cao hơn cần phải sớm xây dựng, hoàn thiện cơ chế pháp lý; các quy chế, quy định, quy trình vận hành hệ thống thu thập thông tin, phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản; nâng cấp hạ tầng số, thiết bị cho hệ thống thu thập, xử lý, chuyển đổi và lưu trữ; phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản…

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tham quan và trao đổi kinh nghiệm ứng dụng CNTT với ông Đinh Duy Lý - chủ mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây ăn quả tại thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Toàn cảnh tọa đàm

 

Giám đốc TTKNKL Bắc Kạn phát biểu tại tọa đàm

 

Các đại biểu thăm và trao đổi kinh nghiệm ứng dụng CNTT với chủ mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây ăn quả

 

Nguyễn Sâm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia