Hậu Giang: Dịch bệnh chổi rồng phá hoại nhiều vườn nhãn
Cập nhật lúc 10:48, Thứ tư, 28/03/2012 (GMT+7)
Trên 350 ha trồng nhãn ở Hậu Giang đang bị bệnh chổi rồng phá hoại, có vườn nhãn bị giảm năng suất trên 70%, gây thiệt hại lớn cho người trồng nhãn ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, thị xã Ngã Bảy.
Bệnh chổi rồng thường gây hại ở đọt non và chồi hoa của cây nhãn, do một loài vi khuẩn sống ký sinh trên cây chủ lây lan do côn trùng chích hút cây, đặc biệt là ở loài nhện lông nhung sống trên cây nhãn. Vi khuẩn tập trung ở phần lá non, chồi ngọn và chồi hoa làm chồi không phát triển được, biến dạng thành chùm, xoắn tít, co cụm lại như bó chổi (nên người dân thường gọi là bệnh chổi rồng hay bệnh đầu lân) làm cây nhãn không đậu quả hoặc đậu rất ít, năng suất giảm đáng kể.
Ông Trần Ngọc Thể – Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang cho biết: Ngành nông nghiệp tỉnh đã công bố dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn, phối hợp với nông dân xử lý những vườn nhãn bị bệnh và hướng dẫn người dân đề phòng dịch bệnh. Đối với những vườn nhãn bị bệnh chổi rồng, nhà vườn phải cắt bỏ toàn bộ cành lá, chồi ngọn và chồi hoa đem đi tiêu hủy để loại trừ mầm bệnh. Người dân cần phun thuốc diệt nhện để tránh lây lan vi khuẩn gây bệnh, có thể tưới nước vôi quanh gốc và thân cây nhãn để diệt trừ nấm, vi khuẩn, cải tạo đất. Với những vườn nhãn chưa bị bệnh, người dân tiến hành các biện pháp phòng bệnh, tưới nhãn bằng vòi nước mạnh để cuốn trôi trứng và nhện lông nhung đang bám trên cây, phun thuốc diệt trừ nhện. Nhà vườn nên thường xuyên cắt tỉa cành, kịp thời phát hiện và diệt trừ nhện lông nhung.
Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn cần có quá trình lâu dài chứ không chỉ vào mùa nhãn ra chồi non, trổ hoa hoặc khi bắt đầu bị bệnh. Vì vậy người trồng nhãn nên chọn cây giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt, có biện pháp canh tác hợp lý về khoảng cách trồng giữa các cây, biện pháp cắt tỉa cành lá và có chế độ bón phân thích hợp trong từng giai đoạn để cây nhãn mau lớn, có sức đề kháng tốt với dịch bệnh chổi rồng và các loại sâu bệnh gây hại khác.
Theo TTXVN