Theo thống kê của trạm chăn nuôi và thú y huyện thì số bò mắc bệnh đến ngày 10/8/2021 là 751 con/572hộ/63thôn, khu phố. Số bò chết là 4 con., tổng số con có nguy cơ bị bệnh là 25.716 con.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, cộng với việc thời tiết Phú Yên đang vào mùa khô nóng gay gắt và kéo dài làm giảm sức đề kháng của trâu bò và là thời điểm sinh trưởng của các loại ký sinh gây bệnh như: ve, mồng, muỗi,… nên khả năng lây lan dịch bệnh là rất cao trong thời gian tới.

Bò bị bệnh viêm da nổi cục tại xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

 

Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện cùng các ban ngành có liên quan đã khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng như:

+ Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động, giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh để có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời;

+ Khuyến cáo không nên thả rông gia súc;

+ Cắm biển báo tại nơi có dịch;

+ Tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi tại hộ và thôn có dịch mỗi ngày 01 lần trong vòng 3 tuần; đồng thời phun hóa chất để tiêu diệt các loại côn trùng truyền bệnh cho trâu bò;

+ Lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên Quốc lộ 1A và Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn để ngăn chặn việc buôn bán gia súc bị bệnh qua các địa phương khác;

+ Vận động người dân tiêm vacxin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Tuy An đã tiêm phòng được 14.470 liều vacxin phòng chống bệnh viêm da nổi cục; phun 821 lít hóa chất sát trùng, khử khuẩn; rải được 592 kg vôi bột xung quanh chuồng trại  nuôi.

Cán bộ thú y tiêm vacxxin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

 

Những ngày qua chính quyền địa phương và hộ dân chăn nuôi bò cũng đang tích cực và khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò để xử lý dứt điểm các ổ dịch./.

Phan Chân Thuyên

Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên