Mô hình đã mang lại hiệu quả khả quan, qua đó đã chuyển giao cho nông dân kỹ thuật sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn.

Việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp trở thành một phần không thể thiếu trong nỗ lực nâng cao năng suất và chất lượng nông nghiệp tại Bình Định. Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước không chỉ mang lại những hiệu quả và lợi ích cho bà con mà còn đóng góp đáng kể vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Tại huyện Tây Sơn, Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình thâm canh lạc gắn liên kết chuỗi có sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước với quy mô 5 ha/điểm trình diễn tại xã Tây Giang, Bình Tân, sử dụng giống lạc sẻ trong vụ Hè Thu có thời gian sinh trưởng 90 ngày, tỷ lệ mọc lên đến 90%, năng suất đạt 31,1 tạ/ha. Hiện, với giá bán 25.000 đồng/kg, người dân có lãi hơn 14,3 triệu đồng/ha; như vậy năng suất tăng 10%, hiệu quả kinh tế tăng hơn 15% so với sản xuất đại trà tại địa phương

leftcenterrightdel
 Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước

Hiện nay, với nguồn tài nguyên nước ngày càng khan hiếm và biến đổi khí hậu đang diễn ra thất thường gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành nông nghiệp, việc tối ưu hóa sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp trở nên cực kỳ quan trọng. Vì vậy chúng ta không chỉ đảm bảo cây trồng của mình được cung cấp đủ nước để phát triển mạnh mẽ mà cần phải làm điều đó một cách thông minh và tiết kiệm.

Ông Đào Văn Thao, một trong 06 hộ dân tham gia trực tiếp mô hình thâm canh cây lạc tưới tiết kiệm nước tại xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) chia sẻ “Trước đây, khi sử dụng phương pháp tưới truyền thống, nước thường bị lãng phí do tưới quá nhiều và không đúng lúc, cùng với đó việc tưới nước truyền thống rất tốn thời gian và công sức. Nhưng giờ đây, với hệ thống tưới tiết kiệm nước có thể điều chỉnh lịch trình tưới nước chuẩn xác và tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức giúp bà con đỡ cực nhọc hơn trong sản xuất nông nghiệp.”

Theo thạc sỹ Hồ Quang Thạch, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông cho biết việc đầu tư kinh phí cho hệ thống tưới tiết kiệm nước 45 triệu đồng/ha, thời gian sử dụng trên 5 năm, khấu hao trong 5 năm, mỗi năm chi phí 9 triệu đồng/ha. Với việc sử dụng hệ thống tưới truyền thống thì mỗi năm chi phí 14 triệu đồng/ha. Như vậy, việc sử dụng hệ thống tưới chi phí đầu tư thấp hơn 36% so với cách tưới truyền thống, nhưng hiệu quả mang lại cao hơn nhiều.

Nhìn vào hiệu quả và những lợi ích mà hệ thống tưới tiết kiệm nước mang lại, cho ta thấy rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Đây không chỉ là một giải pháp cho hiện tại mà còn là một đóng góp quan trọng vào việc phát triển cho ngành nông nghiệp sau này, từ hiệu quả của hệ thống tưới tiết kiệm nước sẽ phát triển thêm nhiều công nghệ mới tiên tiến, hiện đại hơn phục vụ ngành nông nghiệp nước ta trong tương lai.

Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết với những hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ cao mang lại đặc biệt là hệ thống tưới tiết kiệm nước, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất để giúp người dân tăng năng suất, giảm giá thành, tạo ra sản phẩm chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ người dân trong liên kết sản xuất, kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến tham gia liên kết tiêu thụ, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm.

leftcenterrightdel
Hộ tham gia mô hình, thu hoạch lạc tại xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) 

Trung Thành

Trung tâm Khuyến nông Bình Định