Gia đình anh Nguyễn Hùng Thái trồng hơn 100 gốc hồng vuông, cây ít nhất cũng đã 2 năm tuổi, cây lâu nhất đã gần 20 năm. Anh Thái cho biết, sau khi lên vùng đất Khe Thờ làm trang trại, có người bạn giới thiệu về giống hồng vuông nên đã trồng thử. Một thời gian, thấy cây hồng phát triển tốt, cho sai quả, chất lượng giòn, ngọt và được nhiều thương lái hỏi mua nên anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích.

leftcenterrightdel
 Cây hồng vuông mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây

Cây hồng sau 3 năm trồng là bắt đầu cho quả. Tuổi thọ của cây kéo dài hơn tới hơn 10 năm, nghĩa là dài hơn so với nhiều loại cây ăn quả khác, đồng nghĩa thời gian khai thác kéo dài, giảm thiểu chi phí trồng mới. Mỗi cây hồng cho sản lượng từ 1 - 4 tạ quả mỗi vụ. Hiện trang trại của gia đình anh có hơn 60 gốc hồng vuông cho thu hoạch, mỗi năm cung cấp khoảng 20 tấn hồng. Thương lái vào tận vườn thu mua rồi thu hoạch dần, chở về thành phố ngâm chín để bán. Giá bán tại gốc hiện nay là 10 nghìn đồng/kg, mỗi năm gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng từ cây hồng vuông.

Dẫn chúng tôi đi giữa vườn hồng trĩu trịt quả, anh Nguyễn Hữu Thống phấn khởi chia sẻ, so với các cây ăn quả khác như cam, bưởi… thì cây hồng vuông rất dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Khe Thờ. Sau thu hoạch, chỉ cần làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón phân 1 đến 2 lần là cây lại phục hồi tốt. Đến mùa tiếp theo, năng suất hồng vẫn giữ nguyên. Hồng thường ra hoa vào tháng Giêng và đến tháng Tám âm lịch thì bắt đầu thu hoạch.

Theo anh Thống, thời điểm phù hợp để thu hoạch là khi quả chuyển dần từ màu xanh sang vàng, đem về rửa bằng nước sạch rồi ngâm thì sẽ cho chất lượng tốt và ngon nhất. Hồng nên được hái để ngâm vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, mới giữ được hương vị đặc trưng. Quả hồng lúc thu hái phải tránh va chạm vật lý để tránh xây xước, giúp cho việc ngâm và bảo quản được lâu hơn. Hiện nay, vườn của anh có hơn 50 gốc hồng vuông trĩu quả, trong đó 2/3 có tuổi đời khoảng 20 năm, còn lại trên dưới 10 năm. Ước tính mỗi cây cho khoảng 3 tạ quả. Mỗi vụ anh thu về 15 tấn hồng, thu nhập của gia đình từ cây hồng lên đến gần 150 triệu đồng.

Vừa kiểm tra những quả hồng vừa được hái xuống, chị Thái Thị Vân, tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc cho biết: “Gia đình tôi vào vùng kinh tế mới Khe Thờ lập nghiệp từ năm 2019. Trang trại với 40 gốc hồng vuông trên 10 năm tuổi, là nguồn thu nhập chính cho gia đình trong mấy năm qua.”

leftcenterrightdel
Hồng vuông sau khi hái trên cây xuống cần để nguyên núm quả, rồi sau đó ngâm nước sạch trong 3 - 4 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Khi ngâm hồng phải ngâm ở nơi thoáng mát, đảm bảo hồng giòn và ngọt

Chị chia sẻ, giống hồng vuông rất dễ chăm sóc, vỏ màu xanh hoặc vàng, khi chín ruột chuyển màu vàng, vừa ngọt, vừa giòn và không có hạt, được thị trường rất ưa chuộng. Mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 10 tấn hồng, thu về hơn trăm triệu đồng.

Ông Phan Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thị trấn Đồng Lộc có nhiều tiềm năng lợi thế để trồng các loại cây ăn quả. Đến thời điểm hiện tại, đã có 40 hộ dân tại tổ dân phố Khe Thờ và vùng lân cận trồng cây hồng vuông, với tổng diện tích hơn 8 ha. Hộ trồng ít thì vài chục gốc, hộ trồng nhiều lên đến cả trăm gốc. Chính quyền địa phương khuyến khích các hộ dân tiếp tục, mở rộng diện tích hồng vuông. Đồng thời có chính sách hỗ trợ và liên kết tiêu thụ nhằm xây dựng thương hiệu hồng vuông Khe Thờ.

Hồng là thức quả đặc trưng của một số vùng đất ở Hà Tĩnh như hồng Đông Lộ (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà), hồng Yên Du (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang)… thì giờ đây đã được mở rộng và trồng khá hiệu quả tại vùng đất Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc. Từ sự khẳng định về chất lượng quả cũng như khả năng thích ứng, cho thấy triển vọng lớn về mở rộng diện tích, phát triển loại cây ăn quả dễ tính nhưng lại cho chất lượng quả thơm ngon này, nhằm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương./.

Ánh Nguyệt

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh