Đây là mô hình thuộc Chương trình dự án Khuyến nông Trung ương được phối hợp triển khai thực hiện giữa Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ và Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng.

Mô hình được triển khai từ tháng 7/2023, quy mô 8.000 con do 08 hộ dân trong mô hình tham gia nhóm liên kết xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm với nguồn hỗ trợ của Nhà nước là 50% con giống, vật tư sản xuất trong phòng và trị bệnh; phần còn lại hộ dân đối ứng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật mô hình đề ra.

Kết quả sau hơn 3 tháng nuôi, với các tiến bộ kỹ thuật do cán bộ kỹ thuật chuyển giao tập huấn, hướng dẫn hộ dân áp dụng tại chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh thú y,… đàn gà mô hình tăng trọng đều, phát triển khỏe. Tỷ lệ nuôi sống đạt hơn 96%, trọng lượng cá thể đạt thương phẩm: gà mái từ 1,7 - 2,0 kg/con; gà trống 2,2 - 2,5 kg/kg; gà có màu sắc lông đẹp bóng, không có dị tật. Mô hình được cấp Chứng nhận VietGAHP. Hiện tại, giá bán gà thịt trên thị trường từ 82.000 – 85.000 đồng/kg. Nhu cầu thị trường lớn nên các hộ tham gia mô hình rất yên tâm đầu ra cho sản phẩm.

Bà Lê Thị Vân ở khu 7 - xã Dân Quyền là một trong 8 hộ tham gia mô hình cho biết: “Khi được nhận gà giống của dự án hỗ trợ về nuôi chúng tôi rất yên tâm bởi con giống khỏe mạnh, công tác phòng bệnh được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cụ thể, kịp thời và chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, thức ăn đảm bảo nên đàn gà lớn nhanh. Chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường nuôi có sân chơi, vườn rộng cho gà hoạt động nên sức đề kháng tốt. Trong quá trình nuôi, nhất là ở giai đoạn cuối, chúng tôi bổ sung thêm thức ăn tự phối trộn, rau xanh… để chất lượng thịt ngon hơn, gà đủ vi chất không ăn lông của nhau nên mẫu mã gà rất đẹp. Thời điểm này gà được hơn 3 tháng bắt đầu có thể xuất bán được, nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn tăng, giá bán tốt, rất nhiều thương lái đến đặt mua nên chúng tôi rất mừng.”

leftcenterrightdel

Đàn gà trong mô hình tại hộ bà Lê Thị Vân xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Qua thực tế tham quan mô hình và hạch toán sơ bộ hiệu quả kinh tế sản xuất, mỗi con gà cho lãi trung bình 38.000 đồng/con. Hiệu quả mô hình ước đạt lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trọng Thi - Phó Chủ tịch UBND xã Dân Quyền (Tam Nông) cho biết thêm: Hiện tại đang vào mùa cưới hỏi, mùa lễ hội… nên nhu cầu tiêu thụ thịt gà của người dân dần tăng cao, gà xuất bán đúng thời điểm nên có giá bán tốt. Mô hình nuôi gà lông màu được Trung tâm Khuyến nông thực hiện đáp ứng nhu cầu của người dân. Kết quả mô hình được khẳng định thành công, cho hiệu quả kinh tế cao. Hình thức nuôi phù hợp với quy mô nông hộ và có tổ chức nhóm hộ liên kết hỗ trợ nhau sản xuất, tiêu thụ… là rất đúng định hướng phát triển kinh tế hàng hóa nông nghiệp hiện nay, tăng tính an toàn sản xuất và bền vững. Mô hình này sẽ được địa phương tuyên truyền và khuyến cáo để mở rộng ra sản xuất trong thời gian tới.

Tiềm năng cho phát triển chăn nuôi gà lông màu VietGAHP, liên kết HTX theo chuỗi giá trị trên địa bàn Phú Thọ là rất lớn, có thị trường tiêu thụ tốt, giao thông thuận lợi để mở rộng thị trường ra các tỉnh bạn (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình…). Phát triển sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, giá trị cao và có liên kết sản xuất tạo chuỗi giá trị để phát triển bền vững, tạo việc làm tăng thêm thu nhập, từ đó nâng cao mức sống cho người dân.

Nguyễn Đình Trung

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ