Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm” tại tỉnh Ninh Thuận thuộc dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2023-2024. Tham dự lớp tập huấn có hơn 30 học viên là cán bộ nông nghiệp và các hộ diêm dân trong mô hình và ngoài mô hình đang trực tiếp sản xuất muối trên địa bàn xã Tri Hải, huyện Ninh Hải.

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên của Trung tâm Khuyến nông đã truyền đạt cho các học viên những kiến thức quan trọng như: Tổng quan về muối; Công dụng và yêu cầu về chất lượng muối; Kỹ thuật thi công lắp đặt bạt nhựa HDPE chống thấm cho hồ chứa nước chạt tập trung và ô kết tinh muối; Kỹ thuật lắp đặt hệ thống đường ống cung cấp, phân phối nước chạt từ hồ chứa đến các ô kết tinh muối; Quy trình công nghệ sản xuất muối sạch phơi nước phân tán...

Trong quá trình tập huấn, các học viên đã có nhiều câu hỏi thảo luận liên quan đến kỹ thuật sản xuất muối sạch, thi công trải bạt nhựa HDPE trên nền ô kết tinh, những vấn đề chưa nắm bắt được trong quá trình sản xuất muối và đã được báo cáo viên hướng dẫn, tư vấn kịp thời. Bên cạnh đó, lớp tập huấn đã tạo cơ hội cho các học viên được chia sẽ kinh nghiệm, trao đổi những khó khăn vướng mắc thường gặp phải trong quá trình sản xuất muối và đáp ứng được nhu cầu thực tế của bà con. Đồng thời, các học viên hiểu được ý nghĩa của việc sản xuất theo chuỗi liên kết nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, chia sẻ rủi ro trong quá trình sản xuất, mở rộng thị trường, tạo đầu ra giá cả ổn định.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên rất phấn khởi vì đã nắm chắc về quy trình kỹ thuật sản xuất muối sạch theo phương pháp phơi nước phân tán, áp dụng công nghệ trải bạt HDPE và được tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất muối để áp dụng vào sản xuất thực tế nhằm tăng sản lượng, chất lượng muối cũng như tăng thu nhập và ổn định cuộc sống của gia đình. Từ đó, góp phần tạo vùng nguyên liệu muối chất lượng cao phục vụ chế biến và phát triển nghề sản xuất muối bền vững tại địa phương.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh lớp tập huấn

Trần Quốc Hùng

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận