Ngày 24 tháng 6 năm 2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, đoàn công tác Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) do Giám đốc Lê Quốc Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản (Trung tâm KN) Đắk Lắk.

Buổi làm việc nhằm trao đổi, thống nhất một số nội dung công việc và đẩy mạnh phát triển mô hình khuyến nông cộng đồng triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Giám đốc TTKNQG Lê Quốc Thanh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, giám đốc TTKNQG đánh giá cao những thành quả, nội dung công việc mà Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Đắk Lắk đã triển khai trong thời gian qua, trong đó một số thành tích nổi bật như: hoạt động tuyên truyền hiệu quả qua phát triển trang web khuyến nông tỉnh với trên 4 triệu lượt truy cập; chỉ đạo và vận hành hiệu quả mạng lưới khuyến nông đến tận thôn, buôn là điểm sáng trong công tác khuyến nông của cả nước.

Để triển khai tốt các nội dung công việc trong thời gian tới, Giám đốc Lê Quốc Thanh nhấn mạnh, bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hệ thống khuyến nông cần là cầu nối quan trọng trong tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi sản phẩm, là mắt xích quan trọng để doanh nghiệp và người nông dân gặp nhau, nâng tầm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Đắk Lắk là một trong 13 tỉnh thực hiện thí điểm đề án Tổ khuyến nông cộng đồng, vì vậy, ở đâu triển khai mô hình dự án khuyến nông ở đó phải thể hiện được vai trò của Tổ khuyến nông cộng đồng. Giám đốc Lê Quốc Thanh đề xuất Văn phòng thường trực của TTKNQG tại Nam Trung Bộ & Tây Nguyên cử 01 cán bộ tham gia cùng với 01 cán bộ Trung tâm KN Đắk Lắk phối hợp với địa phương tổ chức được 01 Tổ Khuyến nông Cộng đồng tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắc - địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn tại tỉnh Đắk Lắk. Tổ Khuyến nông Cộng đồng này sẽ hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp thu mua sản phẩm, tiến tới xuất khẩu cho khoảng 100 ha trồng sầu riêng. Tổ Khuyến nông Cộng đồng này có điều lệ hoạt động riêng, yêu cầu nông dân tham gia trong chuỗi liên kết phải cam kết sản xuất theo tiêu chuẩn chung, kết nối thành công doanh nghiệp với nông dân, xây dựng được thương hiệu riêng cho sản phẩm sầu riêng Ea Yông. Thành công từ tổ Khuyến nông Cộng đồng sẽ là điểm sáng, mô hình chuẩn, từ đó đẩy mạnh truyền thông vào, từ một mô hình tổ Khuyến nông Cộng đồng thành công sẽ nhân lên rất nhanh trên địa bàn tỉnh cũng như rộng khắp cả nước.

Về công tác truyền thông, hiện TTKNQG đã xây dựng trang tin“Phiên chợ khuyến nông”, Trung tâm KN Đắk Lắk nên là đầu mối thu thập, cập nhật thông tin để giới thiệu các sản phẩm mô hình khuyến nông, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản của địa phương để quảng bá rộng rãi hơn đến người tiêu dùng cả nước./.

Bùi Quang Vinh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia