Qua kiểm tra của ngành chuyên môn, bệnh khô vằn xuất hiện đầu tiên ở các bẹ, lá già sát dưới gốc và lan dần lên lá phía trên, làm cho lúa bị vàng và lụi.

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh khô vằn xuất hiện nhiều là do bà con bón thừa đạm, bón nhiều lần hoặc bón đạm muộn để thúc đòng, làm cho lúa phát triển rậm rạp khiến ẩm độ bên trong tán lúa tăng cao. Khi gặp trời mưa giông, nóng ẩm rất thích hợp cho nấm bệnh phát sinh và lây lan. Vì thế, cần lưu ý thăm đồng thường xuyên, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ. Nếu để bệnh phát triển mạnh, gây hại trên lá, đòng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, cây bị yếu, dễ ngã đổ khi xuất hiện mưa, gió lớn.

leftcenterrightdel
Cán bộ chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn người dân phòng trừ bệnh khô vằn 

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh, đến thời điểm này, bệnh khô vằn chủ yếu tập trung gây hại trên các giống: Nếp 98, Nếp 87, TBR225 ở những chân ruộng gieo cấy dày, bón thừa đạm, tỉ lệ nhiễm 5 - 7%, nơi cao 15 - 20%, cục bộ có nơi lên đến 30 - 40% với diện tích gần 2.000 ha, trong đó hơn 20 ha bị nhiễm nặng, tập trung ở các huyện: Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ.

leftcenterrightdel
 Bệnh khô vằn thường phát sinh gây hại trước tiên ở phần bẹ lá sát gốc

Theo dự báo, thời tiết vẫn duy trì hình thái nóng ẩm, nhiệt độ khoảng 24 - 32 độ C, bệnh sẽ tiếp tục gia tăng cả về mức độ và phạm vi gây hại. Vì vậy, bà con cần thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ, không để bệnh phát triển mạnh, gây hại trên lá và đòng sẽ ảnh hưởng đến năng suất, cây bị yếu, dễ ngã đổ khi xuất hiện mưa, gió lớn.

leftcenterrightdel
Người dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và phun phòng kịp thời hiệu quả 

Hiện nay, lúa hè thu của tỉnh đang ở giai đoạn đòng già - trổ bông, thời gian trổ tập trung từ 10-15/8. Đây cũng là thời điểm hoạt động mạnh nhất của bệnh khô vằn.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã có văn bản khuyến cáo các địa phương cần theo dõi tình hình thời tiết, thời điểm trổ bông của từng loại giống và cơ cấu giống để quyết định các phương án phòng trừ phù hợp, đúng lúc. Cần thực hiện phun phòng khi bệnh chớm xuất hiện, sử dụng một trong các loại thuốc hóa học sau: Vida5WP, Validacin 5SL, Anvil 5SC, Nevo 330EC, Tilt Super 300ND…; những ruộng bị bệnh nặng phun tiếp lần hai cách lần một 5 - 7 ngày.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh