Nhu cầu các nước về sản phẩm sầu riêng Thái Lan

Theo số liệu của Bộ Thương mại Thái lan, trong 4 tháng đầu năm 2020, nước này đã xuất khẩu sầu riêng ra thế giới với tổng giá trị đạt 1.393,23 triệu đô la, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trị giá 567,29 triệu đô la (chiếm 40,75%) giá trị xuất khẩu, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2019; xuất khẩu sầu riêng sang Hồng Kông đạt 111,64 triệu đô la; xuất khẩu sang các nước ASEAN đạt 99,9 triệu đô la; xuất khẩu sang Đài Loan đạt 7,15 triệu đô la; xuất khẩu sang Mỹ đạt 0,65 triệu đô la; xuất khẩu sang một số nước khác trên thế giới đạt 606,6 triệu đô la (tăng 30,1% so với cùng kỳ năm 2019).

Nhu cầu về sầu riêng ở Trung Quốc rất cao trong khi nguồn cung sầu riêng của Thái Lan không đáp ứng đủ nhu cầu. Ông Auramon Supthaweethum, Vụ trưởng Vụ đàm phán thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh một phần nhờ các thỏa thuận thương mại và các đơn đặt hàng trước của các thương nhân trái cây Trung Quốc. Trước mỗi vụ thu hoạch thường niên, các nhóm thương nhân Trung Quốc đã tới thăm các vườn sầu riêng tại Thái Lan và đặt hàng ngay tại thời điểm đó.

Xuất khẩu sầu riêng đang tăng mạnh ở Thái Lan

 

Hỗ trợ phát triển và tiêu thụ sầu riêng ở 3 tỉnh cực Nam Thái Lan

Khu vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sầu riêng ở Thái Lan.

Pid Thong Lang Phra - Tổ chức thúc đẩy tầm nhìn kinh tế của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej Đại đế đã phối hợp với Tập đoàn Charoen Pokphand (tập đoàn CP) là tập đoàn đa ngành kinh doanh nông nghiệp lớn nhất của Thái Lan thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sầu riêng cho 3 tỉnh cực Nam Thái Lan: Yala, Narathiwat và Pattani.

Theo ông Jomkitti, phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn CP cho biết: Ba tỉnh cực Nam Thái Lan được phát hiện có tiềm năng tốt để phát triển sầu riêng chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Ông Chaisit Phanichphong, thị trưởng của Yala cho biết thêm ba tỉnh này có khí hậu phù hợp, thổ nhưỡng tốt, thích hợp cho sầu riêng phát triển và có hương vị thơm ngon.

Năm 2018, Quỹ Pid Thong Lang Phra cùng với tập đoàn CP đã thực hiện dự án hỗ trợ nông dân trồng sầu riêng và nâng cấp chất lượng sản phẩm trong ba năm bằng cách tư vấn kỹ thuật trồng, sử dụng hiệu quả phân bón, quản lý hệ thống nước tưới và cải thiện chất lượng sản phẩm sầu riêng.

Karan Supakitvilekakarn, tổng giám đốc của Quỹ Pid Thong Lang Phra cho biết năm 2018, dự án Pid Thong Lang Phra thí điểm ở Yala có 18 nông dân tham gia và đã bán được 33,4 tấn sầu riêng với số tiền 2,3 triệu Bạt (baht) .

Hiện tại, 625 nông dân tại 14 huyện của ba tỉnh phía Nam tham gia dự án với quy mô trồng 29.201 cây sầu riêng, dự kiến trong năm nay sẽ mang lại sản lượng 1.800 tấn.

Theo canh tác truyền thống, nông dân để cây sầu riêng phát triển tự nhiên, dẫn đến năng suất, chất lượng thấp và thu nhập cũng thấp hơn. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của quỹ Pid Thong Lang Phra và Tập đoàn CP đã tư vấn cho nông dân kỹ thuật trồng sầu riêng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nên năm nay nông dân có thể bán sầu riêng với giá 100 Bạt/kg, cao hơn 10 - 15% so với giá thị trường, Ông Chaisit nói.

Trong ba năm qua, tập đoàn CP đã mua tất cả sản lượng sầu riêng từ các vườn cây ở ba tỉnh phía Nam với giá cao hơn 10 - 15% so với giá thị trường. Tập đoàn cũng chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm của nông dân đến trung tâm hậu cần của công ty ở Chumphon.

Tập đoàn có kế hoạch mua 100 container (tương đương 1.800 tấn sầu riêng); dự kiến sẽ tạo ra thu nhập trị giá 162 triệu Bạt, tăng 80 triệu Bạt so với năm ngoái. Tập đoàn đặt mục tiêu xuất khẩu 250 container (tương đương 4.500 tấn sầu riêng tươi) sang Trung Quốc trong năm nay.

Nhân rộng mô hình sản xuất sầu riêng

Do nhu cầu sầu riêng tăng cao và giá tốt hơn nên nông dân ở Yala đã mở rộng thêm diện tích trồng. Sản lượng sầu riêng ở Yala năm nay được dự kiến ở mức 53.031 tấn, tăng so với mức 42.000 tấn của năm ngoái.

Ông Chaisit cho biết tỉnh mong muốn nhiều nông dân tham gia dự án Pid Thong Lang Phra sau khi họ chứng kiến hàng xóm của mình kiếm thêm thu nhập từ việc bán sầu riêng cho dự án. Dự kiến số lượng nông dân trồng sầu riêng tham gia vào dự án vào năm tới sẽ tăng gấp đôi.

Quỳnh Anh

Theo Bangkok post