Khi tham gia mô hình bà con nông dân đã được tập huấn kỹ thuật canh tác và hỗ trợ 30% củ giống, 50% vật tư thiết yếu để thực hiện mô hình.

Sau 4,5 tháng trồng và chăm sóc, kết quả mô hình khá khả quan. Tổng chi phí đầu tư bình quân 113.125.000 đồng/ha, với năng suất đạt 12 tấn/ha, tổng thu nhập của mô hình 201.000.000 đồng/ha. Như vậy lợi nhuận mang lại của mô hình 87.875.000 đồng/ha. Tính trên 1 ha nếu so với trồng lúa cùng vụ thì lợi nhuận từ trồng khoai môn cao gấp khoảng 6-7 lần. Nếu so với trồng khoai lang hiện nay thì lợi nhuận rất cao góp phần cải thiện tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – nông dân tham gia mô hình tại xã Nguyễn Văn Thảnh cho biết: “Trồng khoai môn tưởng rằng rất khó nhưng thực ra rất dễ chăm sóc. Do tôi trồng và những tháng mưa nên cần chú ý nhất là bệnh cháy lá do nấm Phy-top gây ra, nếu trồng vào những tháng nắng thì nên lưu ý thêm đối tượng sâu khoang gây hại. Vụ mùa khoai môn năm đã giúp tôi nâng thu nhập cho gia đình. Tôi rất phấn khởi và sẽ tiếp tục duy trì thực hiện mô hình này trong những năm tiếp theo”.

Qua kết quả thực hiện mô hình, nhận thấy việc luân canh cây màu trên nền đất lúa sẽ giúp cải tạo được lý tính và hóa tính của đất do chuyển từ chế độ đất ngập nước liên tục sang chế độ cây trồng cạn. Việc làm này giúp sinh trưởng và phát triển tốt cho cả hai loại cây trồng lúa và cây trồng cạn. Với chi phí sản xuất lúa ngày càng tăng, người nông dân thu lợi nhuận thấp hơn nên việc đưa cây màu luân canh trên nền đất lúa góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời cải tạo đất, giảm sâu bệnh hại và lúa cỏ. Bên cạnh đó khi canh tác khoai môn có bổ sung phân hữu cơ đã thúc đẩy phát triển vi sinh vật có lợi trong đất, góp phần giúp cho đất màu mỡ, tơi xốp, giúp cây trồng phát triển trong những vụ mùa tiếp theo.

leftcenterrightdel
Ruộng canh tác khoai môn 

Hồng Thắm

Trạm Khuyến nông Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long