Một hạt Solid Rain có hấp thụ và giữ bên trong một lượng nước lớn gấp 500 lần thể tích của nó. Tinh thể giống với hạt đường trắng này là sản phẩm nghiên cứu của kỹ sư hóa học người Mexico có tên Sergio Jésus Rico Velasco. Câu chuyện về Solid Rain khởi nguồn từ năm 1970, khi đó Bộ Nông nghiệp Mỹ sáng chế ra một loại bột siêu thấm, được sử dụng chủ yếu làm tã bỉm cho trẻ em, tuy nhiên ông Velasco đã mượn ý tưởng này để chống hạn.

Solid Rain có kích cỡ nhỏ như hạt đường (bên trái) nhưng chứa được lượng nước gấp 500 lần thể tích (bên phải).

Được bán với giá 55 USD/kg (khoảng 1,2 triệu đồng/kg), Solid Rain vốn là loại hạt nhựa cấu thành từ hợp chất hóa học kali polyacrylate với đặc tính siêu thấm nước, cụ thể là 10 gram “mưa thể cứng” có thể hút cạn 1 lít nước. Khi ngậm đủ nước, các hạt nhựa này chuyển thành dạng keo trong đục, tồn tại như một bình dự trữ nước tí hon trong vài năm. Nước được giữ ở bên trong Solid Rain không hề bị bốc hơi hay ngấm xuống đất mà chỉ giảm đi khi có rễ cây cắm vào tiêu thụ.

Sau lần đầu tiên được chính phủ Mexico cho phép thử nghiệm loại hạt nhựa này trong canh tác ở bang Hidalgo nổi tiếng khô cằn, người nông dân đã thu được kết quả đáng kinh ngạc khi mà sản lượng ở các trang trại sử dụng Solid Rain tăng ít nhất là 200%. Ví dụ, một hécta yến mạch thông thường chỉ thu hoạch được 2,5 tấn hạt thì một hécta được bón hạt giữ nước cho năng suất gấp đôi, tới 5 tấn sản phẩm. Đối với hoa hướng dương thì tỉ lệ này tăng gấp ba lần, trong khi cây đậu lại cho năng suất gần gấp bảy lần.

Mặc dù tình hình hạn hán ở bang Sinaloa không quá nghiêm trọng nhưng Frank Torres vẫn chôn hạt Solid Rain dưới các gốc cây đậu xanh của mình. Từ đó đến nay, ông cho biết sản lượng đậu thu được đã tăng gần 50%, và đặc biệt, hạt nhựa kali polyacrylate đã ngăn các chất bón dinh dưỡng không bị rửa trôi sau mỗi lần tưới nước. Bên cạnh đó, Patricia Lorenzo, một cư dân sống ở San Diego, nhận xét Solid Rain đã phát huy tác dụng bất ngờ trên sân vườn của gia đình cô. Trước đây, mỗi tuần Patricia phải dành ra 45 phút để tưới cỏ, nhưng sau khi sử dụng hạt nhựa có tác dụng như một bồn dự trữ nước tí hon này, thời gian trên rút ngắn còn 6 phút.

Dù đã trở thành “trợ thủ đắc lực” trong nền nông nghiệp ở Mexico hơn chục năm qua nhưng tinh thể thần kỳ này vẫn chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới, bởi lẽ công ty sở hữu không hề đầu tư quảng cáo cho sản phẩm mà chỉ dựa vào những lời khen truyền miệng giữa người nông dân với nhau. Tuy nhiên, sau một loạt bài báo khen ngợi thì tên tuổi của Solid Rain cũng bay tới các quốc gia khô hạn như Ấn Độ và Australia. Mới đây, Mỹ cũng đã cấp phép cho công ty Solid Rain được bán sản phẩm tại thị trường nước này.

Ông Edwin Gonzalez, Phó giám đốc công ty Solid Rain, khẳng định trên kênh BBC rằng, sản phẩm này được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, không gây độc hại. Ông Gonzalez nhấn mạnh Solid Rain được làm từ chất arylamide sinh học, sau khi hết hạn sử dụng, hạt tinh thể này tan ra và không hề ảnh hưởng xấu đến đất trồng. Hạt “mưa thể cứng” đã hai lần được Viện Nước Quốc tế Stockholm đề cử cho Giải thưởng Nước Toàn cầu, cũng như nhận được giải Sinh thái và Môi trường của tổ chức phi lợi nhuận Fundacion Miguel Aleman ở Mexico.

Theo Báo Tin tức - TTXVN