Ông U Min Khine, chủ tịch Hiệp hội ngô Myanmar cho biết các trung tâm thu gom ngô dự kiến hoạt động trong vòng vài tháng tới sẽ giúp tăng doanh số bán ngô sang Thái Lan.

"Chúng tôi nhận ra rằng các trung tâm như vậy sẽ tốt hơn sau khi Myanmar bắt đầu xuất khẩu nhiều ngô sang Thái Lan vào năm ngoái. Vì không có điểm thu gom nào nên giá ngô thường phụ thuộc vào người mua ở các điểm thu mua khác nhau. Một trung tâm như là một địa điểm thu mua ngô sẽ cho phép người trồng và các thương nhân địa phương thiết lập giá tiêu chuẩn sẽ có lợi cho nông dân" - ông U Min Khine nói.

Nông dân Myanmar thu hoạch ngô

 

Dự án xây dựng 02 trung tâm thu mua ngô đã được Chính phủ Myanmar ủng hộ và nhận được sự đồng thuận tham gia của khoảng 60 thương nhân từ phía Bắc và phía Nam bang Shan, bang Kayah, vùng Mandalay, vùng Magwe, vùng Ayeyarwady, vùng Myawaddy.

Theo các thương nhân cho biết, mặc dù phần lớn ngô của Myanmar được xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng gần đây nhu cầu ngô từ Thái Lan đã tăng lên đáng kể. Tổng lượng ngô xuất khẩu sang Thái Lan đã đạt trung bình 100.000 tấn và có thể tăng lên tới 600.000 tấn. Trung Quốc cũng đã liên hệ để mua hàng và các thương nhân Myanmar đang xem xét nếu giá của họ đưa ra tốt.

Nông dân Myanmar trồng ngô trên diện tích khoảng 550.000 ha và năm ngoái đã cho sản lượng gần 2,3 triệu tấn. Hiện tại, 15 kg ngô có giá khoảng 108 baht (4.860 kiat) (78.000 đồng) so với năm ngoái chỉ 98 baht (70.000 đồng). Mặc dù giá tăng, nhưng theo các thương nhân không thu được nhiều lợi nhuận vì đồng tiền Myanmar tăng so với đồng đô la Mỹ và đồng baht Thái Lan.

Chính phủ đang nỗ lực soạn thảo chính sách quốc gia để phát triển cây ngô, hy vọng sẽ dẫn đến việc sản xuất các sản phẩm ngô có giá trị gia tăng cao hơn các sản phẩm ngô tại địa phương và cũng thu hút thêm đầu tư vào trồng ngô.

Diễn đàn ngô quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức tại Nay Pay Taw nhằm thảo luận các chính sách phát triển ngô quốc gia để sản xuất các sản phẩm ngô có giá trị cao và để thu hút đầu tư, ổn định thị trường trong nước và củng cố thị trường nước ngoài.

Mai Anh

Theo Myanamar times