Chủ trì buổi tọa đàm là GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam và PGS.TS Lã Tuấn Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Tài nguyên thực vật.

leftcenterrightdel
GS.VS Trần Đình Long (bên phải) và PGS.TS Lã Tuấn Nghĩa chủ trì buổi tọa đàm 

Đến dự buổi tọa đàm có các đại biểu đến từ Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội giống cây trồng Việt Nam, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Lúa ĐBSCL, Trung tâm Tài nguyên thực vật, Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam, Tập đoàn giống VINASEED; đại diên các công ty rau Tân Lộc Phát, cỏ ngọt, Inca Hòa Bình, HTX Nông nghiệp hữu cơ GENXANH; một số nhà khoa học đầu ngành về giống cây trồng và các hộ nông dân…

Đại diện các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày các báo cáo tham luận liên quan đến chiến lược ngành giống; hiện trạng sản xuất giống cây trồng tại Đồng bằng sông Cửu Long; ý kiến về thủ tục công nhận giống cây trồng mới theo luật trồng trọt; vấn đề bảo hộ giống cây trồng…

Phần trao đổi, thảo luận các đại biểu đã sôi nổi thảo luận các vấn đề nêu ra bao gồm cả vấn đề vĩ mô và vi mô. GS. Bùi Chí Bửu, GS.VS Trần Đình Long cho rằng Nhà nước nên tham gia nhiều hơn trong việc đầu tư nghiên cứu phát triển về giống thỏa đáng cho cả hai khu vực công và tư nhân. PGS.TS Nguyễn Thị Trâm đề xuất cần điều chỉnh một số nội dung về Luật Trồng trọt và Nghị định 94/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác, thủ tục khảo nghiệm VCU và tiêu chuẩn (TCVN 13381-1:2021) cho hợp lý với thực tế sản xuất. Đối với cây ăn quả,  GS.TS Vũ Mạnh Hải đưa ra ý kiến khi công nhận và bảo hộ giống cần có giống đối chứng hay không và số đông các đại biểu cho rằng không cần giống đối chứng. Đại diện công ty Vinaseed và một số đại biểu đề xuất khảo nghiệm diện rộng theo quy định năng suất nên để ở mức 5- 7%; quy định về giống đối chứng nên đa dạng hơn, bổ sung thêm các nhóm giống hạt dài đối với lúa.

Tại tọa đàm, đại diện Vụ Pháp chế và Cục Trồng trọt tiếp thu ý kiến của các đại biểu để tư vấn điều chỉnh văn bản cho phù hợp hơn.

leftcenterrightdel
Đại diện công ty Vinaseed phát biểu tại tọa đàm 

Kết luận tọa đàm, GS. VS Trần Định Long cho biết trong thời gian qua, việc chậm công nhận giống mới như giống lúa và ngô là điểm nghẽn của ngành giống. Tọa đàm là nơi để các đại biểu kiến nghị việc chỉnh sửa và thay đổi một số quy định, quyết định về TCVN, QCVN trong thủ tục khảo nghiệm và quy trình công nhận các giống cây trồng mới, phát triển công nghiệp hạt giống; Nhà nước đầu tư hơn nữa cho các nghiên cứu cơ bản về di truyền chọn giống cây trồng; tạo lập các trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống với quy mô công nghiệp; coi doanh nghiệp là cốt lõi và đối tương hưởng lợi là nông dân; Bộ NN&PTNT cần xây dựng chiến lược phát triển ngành giống cây trồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

Hoàng Thị Huệ

Hội giống cây trồng Việt Nam