Lấy nhau từ năm 1984, cuộc sống khó khăn đã khiến hai vợ chồng chị Văn Thị Xuân phải di cư từ miền xuôi ở Bình Lục, Hà Nam lên khai hoang vùng đất kinh tế mới ở Yên Bái. Những ngày đầu gây dựng sự nghiệp ở vùng đất mới, cuộc sống của gia đình anh chị vô cùng khó khăn, thế mà chẳng hề than nghèo, kể khổ; đôi vợ chồng trẻ ngày ngày chăm chỉ làm thuê, làm mướn, rồi khai hoang lấy đất sản xuất.


Năm 1993, khi biết huyện Yên Bình đang có chính sách giao đất giao rừng, thấy đây là cơ hội không thể bỏ lỡ, vợ chồng chị bàn nhau nhận 13 ha để đầu tư trồng bạch đàn. Qua các lớp tập huấn của Trạm khuyến nông huyện đã giúp chị được tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật ươm, trồng rừng, nhờ đó mà rừng của gia đình anh chị xanh tốt, đến kỳ khai thác cây đạt sản lượng cao, đem lại nguồn thu lớn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, gia đình chị đã bắt đầu khai thác 7 ha rừng trồng đến kỳ thu hoạch, trung bình mỗi ha cho thu khoảng 60 triệu đồng, sau khi trừ đi mọi chi phí cũng cho thu lãi gần 300 triệu đồng.


Thấy quỹ đất của gia đình vẫn còn, ngoài thời gian chăm sóc vườn rừng thì vẫn còn nhiều thời gian nhàn rỗi, vốn tính siêng năng, cần cù, anh chị quyết định đầu tư chăn nuôi lợn. Ban đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên chị chỉ dám nuôi vài con lợn thịt, rồi tích cóp dần dần, chị nuôi thêm lợn nái để chủ động nguồn lợn giống. Cứ thế, lấy ngắn nuôi dài, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm sản xuất, cộng với kiến thức học được qua các lớp tập huấn. Mỗi năm thu lợi được bao nhiêu chị lại tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Đặc biệt, khi thấy tỉnh có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, vợ chồng anh không ngần ngại mở rộng quy mô để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Có thời điểm trong chuồng nhà anh chị gần 10 con lợn nái và hơn 50 con lợn thịt. Riêng năm 2012, gia đình chị xuất bán được khoảng 60 con lợn thịt, trọng lượng trung bình 100kg/con, với giá bán 35.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí cũng cho gia đình chị thu lãi hơn 30 triệu đồng.


Không dừng lại ở đây, tận dụng chất thải chăn nuôi, gia đình chị đào hơn 1ha ao thả cá, thả nuôi chủ yếu là chép, trắm cỏ, cá rô phi đơn tính và cá chim …. Mỗi năm cho thu 2 lần, được khoảng 2,5 tấn cá/năm, với giá bán trung bình 30.000 đồng/kg; trừ mọi khoản chi phí từ nuôi cá cho thu lãi được gần 60 triệu đồng.

 

Áp dụng hiệu quả mô hình VACR, đã mang về cho gia đình chị Xuân nguồn thu nhập

hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 


Ngoài ra, với hơn 200 con gà mía và hơn 100 khóm măng tre bát độ đang cho thu hoạch, cũng đem lại cho gia đình chị nguồn thu hơn 20 triệu đồng mỗi năm.


Nhớ lại những ngày đầu mới chăn nuôi, chị Xuân chia sẻ: “Thời gian đầu mới làm kinh tế gian nan lắm, kinh nghiệm ít, vốn mỏng. Thêm vào đó, khi mới đầu tư vào chăn nuôi thì dịch bệnh triền miên, kinh nghiệm chưa có nhiều mà giá cả thị trường thất thường nên vợ chồng tôi cũng nản, nhiều lúc muốn bỏ nghề, tìm một công việc khác đỡ rủi ro. Nhưng bây giờ qua các lớp tập huấn của cán bộ khuyến nông nên chúng tôi đã được học những kỹ thuật mới áp dụng vào chăn nuôi nên yên tâm lắm. Năm tới, vợ chồng chúng tôi quyết tâm gây dựng đàn lợn nái mới để chủ động được chất lượng đàn lợn giống, thay thế dần những con nái không đảm bảo”.


Sau những nỗ lực không mệt mỏi của bản thân và gia đình, gia đình chị Xuân đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao và có tính bền vững. Từ một hộ khó khăn, gia đình anh chị đã vươn lên thành hộ khá giả và có triển vọng. Tại huyện Yên Bình nói chung và thị trấn Yên Bình nói riêng thì mô hình phát triển kinh tế của gia đình Văn Thị Xuân là một cách làm hay, có hiệu quả, cần được nhân rộng để bà con học hỏi.

 

Nguyễn Thị Minh Phượng
(TTKN Yên Bái)